6 lợi ích không ngờ của hít thở sâu

Mục lục

Giải độc cơ thể hiệu quả

Cơ thể sẽ được loại bỏ chất độc thông qua các quá trình khác nhau như đi tiểu, bài tiết và đổ mồ hôi. Nhưng có lẽ ít người biết rằng hít thở sâu cũng giúp giải phóng chất độc ra khỏi cơ thể hiệu quả.

Khi bạn hít thở sâu, cơ hoành được dịch chuyển nhịp nhàng giúp loại bỏ độc tố ra ngoài tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn hít thở quá nông thì lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đủ đồng thời chất độc tích tụ không được giải phóng ra hết nên lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể.

1

Giảm căng thẳng

Khi bạn hít thở sâu, oxy được cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Các cơ quan trong cơ thể nhận đủ oxy sẽ hoạt động hiệu quả hơn nên giảm thiểu tình trạng quá sức và căng thẳng. Ngoài ra, hít thở sâu còn giúp ổn định thần kinh, xoa dịu tinh thần mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn hơn. Do đó, mỗi khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi chỉ cần bạn hít thở sâu vài hơi cũng đủ để cơ thể lấy lại cân bằng ngay nhé.

Tăng cường sản xuất máu

Hít thở sâu cũng là cách cải thiện chất lượng máu cho cơ thể, giúp cung cấp đủ oxy cho máu chuyển về các tế bào. Đồng thời cũng làm tăng lượng hemoglobin trong máu, tăng cường sản xuất máu tốt hơn cho cơ thể hoạt động hiệu quả.

2

Tăng cường sức chịu đựng

Khi bạn mệt mỏi về thể chất hoặc tinh thần, phổi có xu hướng giảm hiệu quả hoạt động và phải đấu tranh cật lực để lấy đủ oxy cho cơ thể. Lúc này, các cơ thường co lại khiến bạn thở ngắn và gấp gáp hơn từ đó cơ thể mất tập trung và sức chịu đựng cũng giảm đáng kể.

Thế nhưng, chỉ cần bạn bình tĩnh lại và hít một hơi thật sâu sau đó thở từ từ ra sẽ giúp bơm đầy oxy cho cơ thể đủ năng lượng để hoạt động, sức chịu đựng của cơ thể sẽ dẻo dai hơn giúp bạn duy trì hoạt động đang làm tốt hơn.

Tốt hơn cho phổi

Thói quen hít thở sâu là cách nuôi dưỡng phổi rất tốt, giúp tăng cường hoạt động phổi tốt hơn, phổi trở nên khỏe mạnh. Từ đó giúp chống lại nhiều vấn đề về hô hấp hiệu quả như tắc nghẽn phổi, hạn chế cảm lạnh và viêm xoang.

ung-thu-phoi-1
Cải thiện hệ thần kinh

Một khi cơ thể đủ lượng oxy cần thiết thì não sẽ hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Kết quả là bạn làm việc lâu mệt mỏi, ít căng thẳng, tập trung hơn, suy nghĩ tốt hơn và sức sáng tạo cũng cao hơn. Do đó, mỗi khi đang “bí” một vấn đề nào đó thì việc đứng dậy, vươn vai, hít một hơi thật sâu thì vấn đề sẽ sáng ra ngay.

Nguồn: Boldsky

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.