Con người một ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Mục lục

Chúng ta ắt hẳn ai cũng biết nước rất quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, một ngày nên uống bao nhiêu nước có lẽ không phải ai cũng biết. Không phải cứ uống nhiều nước là tốt cho sức khỏe.

Vậy một ngày nên uống bao nhiêu nước mới tốt?

Điều này còn phụ thuộc vào lứa tuổi, sức khỏe, giới tính và hoạt động thể chất, hoạt động lao động của mỗi người. Thông thường, người trưởng thành cần 35g nước cho 1kg thể lượng cơ thể trọng trong một ngày. Tuy nhiên, nhu cầu này lại cao gấp 3 – 4 lần so với trẻ em. Trung bình mỗi người cần 6 – 8 cốc nước/ngày (tương đương 1,5 lít).

nhu-cau-nuoc-co-the1

Nước được đưa vào cơ thể dưới dạng thức ăn như canh, súp, lẩu… và đồ uống như nước lọc, nước đun sôi để nguội, nước điện giải, nước ép trái cây… Nhu cầu nước hàng ngày của cơ thể còn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, điều kiện sinh hoạt… Càng lớn tuổi nhu cầu nước càng ít đi. Ở trẻ sơ sinh lượng nước chiếm 75 – 80% cân nặng, nhưng người 60 – 70 tuổi lượng nước chỉ chiếm 50% trọng lượng.

Năm 2012, Viện Dinh dưỡng khuyến nghị nhu cầu nước của cơ thể người 1 ngày như sau:

Tính theo số tuổi: trẻ vị thành niên từ 10 – 18 tuổi nhu cầu nước là 40ml/kg; từ 19 – 30 tuổi hoạt động thể lực nặng thì nhu cầu nước là 40ml/kg; từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình nhu cầu nước là 35ml/kg, người trưởng thành trên 55 tuổi nhu cầu nước là 30ml/kg.

Tính theo cân nặng: trẻ em từ 1 – 10kg nhu cầu nước là 100ml/kg; trẻ em từ 11 – 20kg nhu cầu nước: 1.000ml + 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên; trẻ em từ 21kg trở lên nhu cầu nước là: 1.500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Người trưởng thành trên 50 tuổi cần cung cấp thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên

Tầm quan trọng sống còn của nước đối với cơ thể

Nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể, 65 – 75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương, tim (70%), gan (86%), thận (83%), mắt (95%), phổi (85%). Nước trong cơ thể tồn tại ở hai dạng: nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nước ngoài tế bào có trong huyết tương máu, dịch limpho, nước bọt… Huyết tương chiếm khoảng 20% lượng dịch ngoài tế bào của cơ thể (3 – 4 lít).

nuoc-trong-co-the

  • Nước đóng vai trò là chất bôi trơn

Nước có vai trò như một chất bôi trơn trong quá trình tiêu hóa và hầu như tất cả các quá trình khác trong cơ thể. Nước trong nước bọt hỗ trợ quá trình nhai và nuốt, đảm bảo thực phẩm sẽ dễ dàng trượt xuống thực quản. Nước cũng giúp bôi trơn các khớp xương và sụn, để chúng ta chúng di chuyển dễ dàng. Nếu không có nước các khớp, sụn không được bôi trơn có thể gây đau đầu gối, đau lưng, khó khăn trong việc co duỗi, đi lại, nặng có thể dẫn đến tổn thương, viêm khớp. Nước còn bôi trơn cả nhãn cầu để mắt làm việc tốt và vẫn khỏe mạnh.

  • Giúp ổn định thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể được điều hòa thông qua các tuyến mồ hôi ở da. Khi cơ thể nóng lên, nước trong tuyến mồ hôi ở da sẽ bay hơi và tạo ra hiệu ứng làm mát. Máu cũng được chuyển vào khu vực gần bề mặt dưới của da, nơi có thể làm lạnh và sau đó quay trở lại vào trong cơ thể. Khi cơ thể cảm thấy lạnh, da sẽ duy trì nhiệt độ cơ thể về mức cân bằng.

  • Vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cơ thể

Các chất dinh dưỡng của thực phẩm được chia nhỏ trong hệ tiêu hóa và được nước hòa tan. Nồng độ của nước trong máu là khoảng 83% và nó giúp mang các chất dinh dưỡng, oxy đi khắp cơ thể. Nước chở các chất dinh dưỡng đi qua các mao mạch trong thành ruột vào máu và hệ tuần hoàn, nơi các chất dinh dưỡng và oxy có thể phân phối khắp cơ thể.

  • Thải độc cho cơ thể

Độc tố trong cơ thể nhờ nước thải ra ngoài bằng đường nước tiểu và mồ hôi. Khi đi tiểu nước giúp đào thải độc tố ra ngoài một cách nhanh chóng và thường xuyên trước khi nó trở nên độc hại cho cơ thể. Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, các chất độc sẽ không được nước đào thải ra ngoài mà tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra đau đầu, khiến cơ thể bị nhiễm độc và mắc bệnh tật. Uống đủ nước sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho thận và gan trong quá trình lọc chất độc và bài tiết.

  • Cấu tạo nên não bộ con người

Hơn 80% tế bào não là nước. Khi cơ thể thiếu nước, não sẽ chủ động rút nước từ các cơ quan để nuôi mình và não thông báo cho bạn biết điều này bằng hiện tượng khát nước, nếu không cung cấp đủ nước kịp thời chúng ta có thể sẽ ngất xỉu . Do vậy, để luôn khỏe mạnh, đầu óc tỉnh táo, cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để não không rơi vào trạng thái thiếu nước.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chọn loại nước tốt để cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Nước rất cần cho cơ thể nhưng không phải loại nước nào cơ thể cũng cần. Các loại nước ngọt có ga, nước tăng lực, rượu bia hoặc các loại nước uống chứa nhiều đường và cồn khác là kẻ thù số 1 của nước. Bởi những loại nước này chứa các thành phần hóa học và đường hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mà còn gây ra bệnh tật cho chúng ta.

Những loại nước mà chúng ta nên uống hằng ngày là nước trắng tự nhiên, được đun sôi để nguội, nước lọc và đặc biệt là nước điện giải ion kiềm.

nuoc-ion-kiem

Nước điện giải nước ion giàu kiềm được tạo ra nhờ máy điện giải. Máy điện giải là thiết bị tạo nước uống tốt nhờ phương pháp lọc, điện phân hiện đại, tiên tiến; là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản vào những năm 1940. Năm 1963 Bộ Y tế Nhật Bản ra thông cáo số 763 khuyến khích người dân Nhật Bản sử dụng nước điện giải ion kiềm để bảo vệ sức khỏe.

Nước điện giải ion kiềm (hay nước ion kiềm) vì có 4 tính chất quý đối với sức khỏe sau đây mà được xem là nước tốt nên cung cấp cho cơ thể hàng ngày.

  • Dồi dào phân tử hydro – Chống oxy hóa cực mạnh

Các loại bệnh mạn tính hàng đầu như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp… chủ yếu là do các gốc tự do gây ra. Mỗi ngày có hơn 10000 gốc tự do tấn công vào cơ thể chúng ta. Với đặc tính giàu hydro phân tử (H2) – Chất chống oxy hóa cực mạnh, nước ion kiềm sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự, hỗ trợ điều trị bệnh, giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe cho người dùng.

  • Giàu tính kiềm tự nhiên – Cân bằng môi trường axit kiềm hiệu quả

Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh (pH 8.5 – 9.0 – 9.5) giúp trung hòa axit dư thừa, cân bằng môi trường axit – kiềm hiệu quả. Từ đó nước ion kiềm giúp phòng chống và đẩy lùi bệnh ung thư, gout, loãng xương, đau dạ dày, trào ngược axit dạ dày…

  • Giàu khoáng chất tự nhiên – Cung cấp vi khoáng cho cơ thể

Nước ion kiềm rất giàu vi khoáng tự nhiên Ca, Na, K, P, Zn… cần thiết cho cơ thể, các khoáng chất này sẽ hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

  • Phân tử nước siêu nhỏ – Giúp thanh lọc và thải độc nhanh chóng

Nhờ điện phân mà các phân tử nước ion kiềm có cấu trúc siêu nhỏ, chỉ 0,5 nano mét, nên nước ion kiềm sẽ nhanh chóng thấm sâu vào tế bào máu, thanh lọc, giải độc cho cơ thể nhanh chóng, cấp nước cho tế bào và hỗ trợ hệ bài tiết làm việc hiệu quả hơn.

Như vậy, ngoài quan tâm đến việc một ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ, chúng ta cũng nên lưu ý chọn loại nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Nước tốt sẽ giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các yếu tố sinh ra bệnh tật, bảo vệ cơ thể tốt hơn các loại nước thông thường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.