Nước cứng là gì? Cách khắc phục nước cứng?

Mục lục

Nước cứng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Sử dụng nước cứng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy nước cứng là gì? Cách khắc phục nước cứng ra sao?

Nước cứng là gì

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có chứa hàm lượng cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) cao, vượt quá mức cho phép trong 1 lít nước. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước, trong đó, nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng.

Nước chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ phù hợp, ít hoặc không chứa các ion trên gọi là nước mềm.

Có ba loại nước cứng sau:

Nước cứng tạm thời: là loại nước cứng khi đun sôi sẽ mất tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan. Tính cứng tạm thời do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra.

Nước cứng vĩnh cửu: Tính cứng vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra. Không thể khắc phục nước cứng toàn phần bằng cách đun sôi.

Nước cứng toàn phần là nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước cứng

nuoc-cung4

Nước có độ cứng cao thường là các nguồn nước ngầm. Nước ngầm đi qua các lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích từ đó hòa tan các ion Ca2+ Mg2+ … trong các lớp trầm tích, đá vôi… làm tăng độ cứng trong nước. Nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Khi xử lý nguồn nước để cung cấp cho người dân, nhiều trạm chưa có biện pháp xử lý nước cứng phù hợp nên ở nhiều vùng, nguồn nước máy vẫn có độ cứng nhất định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tác hại của nước cứng

  • Đối với sức khỏe

Nước cứng tạm thời khi đi vào cơ thể thì muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa (Ca(HCO3)2 => CaCO3). Thành ruột không hấp thụ được CaCO3 không thấm qua được, động mạch, từ đó tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Dùng nước cứng tắm gội hàng ngày sẽ gây khô da, khô tóc

  • Trong sinh hoạt

Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo…

nuoc-cung1

Các đồ dùng nhà bếp dùng để đun nấu như nồi hơi, hoặc nước bình nóng lạnh, dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.

Lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt, làm tiêu hao điện năng gây lãng ph.

  • Trong công nghiệp

Nước cứng làm cho các thiết bị công nghiệp như nồi hơi, thiết bị lạnh… dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn dẫn đến nổ nổi hơi.

Một số ngành công nghệ hoá học cũng tránh dùng nước cứng. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước.

Nước cứng gây ảnh hưởng xấu đối với mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày. Vậy xử lý nước cứng bằng cách nào?

Các cách xử lý nước cứng

Làm giảm nước cứng là làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sao cho nồng độ 2 ion này còn trong nước ở mức phù hợp nhất.

Các cách xử lý nước cứng:

Xử lý nước cứng bằng hóa chất: phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước

Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.
Xử lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion: lọc nước cứng qua lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.

Xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO), công nghệ lọc Nano

Bộ tiền xử lý DIGISUI của máy điện giải xử lý nước cứng hiệu quả

Bộ tiền lọc DIGISUI là sản phẩm độc quyền của Thế Giới Điện Giải, do Thế Giới Điện Giải nghiên cứu và sáng tạo ra để kết hợp với máy điện giải tạo ra nguồn nước đạt chất lượng tốt nhất.

Chúng ta biết máy điện giải là thiết bị tạo nước tốt bằng cách lọc và điện phân. Nước điện giải ion kiềm có 4 tính chất: giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, dồi dào hydro phân tử, phân tử nước siêu nhỏ và giàu vi khoáng tự nhiên. Các tính chất này giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp…

digisuitgdg

THÔNG TIN BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC DIGISUI >> https://thegioidiengiai.com/tien-xu-ly-digisui-danh-cho-may-dien-giai

Tuy nhiên, máy điện giải được sản xuất dựa trên nền tảng nguồn nước đầu vào rất tốt. Tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc – hai quốc gia xuất khẩu máy điện giải vào Việt Nam, nguồn nước máy được xử lý rất tốt, thậm chí người dân có thể uống trực tiếp tại các vòi nước máy công cộng. Còn khi về Việt Nam, nguồn nước đầu vào có chất lượng không ổn định, nên nếu để nước trực tiếp đi vào bộ lọc trong của máy điện giải, bộ lọc trong sẽ phải làm việc quá công suất, từ đó giảm tuổi thọ của bộ lọc.

Vì vậy, Thế Giới Điện Giải đã nghiên cứu và sáng tạo ra bộ tiền xử lý nước DIGISUI, nước sẽ được xử lý đạt chất lượng trước khi đưa vào máy điện giải, từ đó bộ lọc trong sẽ làm việc “đỡ vất vả” hơn, tuổi thọ bộ lọc từ đó được kéo dài.

Bộ tiền xử lý nước DIGISUI gồm 4 lõi lọc được nhập khẩu từ Nga, Hàn Quốc, Mỹ. Trong đó, lõi số 3: Softener (SOC-01) có chức năng làm mềm nước, đặc biệt đối với những vùng nước cứng, chứa quá nhiều Canxi, Magie, lõi Carbon sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ bớt Ca, Mg giúp nước mềm hơn.

Hiểu được nước cứng là gì để có cách xử lý nước cứng hiệu qủa, tạo ra nguồn nước đạt chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng.

Trung tâm máy lọc nước Kangen – Kangen Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.