Những nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe khi uống nước nhiễm chì

Mục lục

Nước nhiễm chì thể hiện sự ô nhiễm của nguồn nước cũng như quá trình xử lý nước chưa triệt để. Sử dụng nước nhiễm chì thường xuyên sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là nguồn nước chứa hàm lượng chì (Pb) vượt mức cho phép, tức là vượt quá mức 0.015mg/lít (theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ).

Điều đáng nói là chúng ta không thể nhận biết nước nhiễm chì bằng mắt thường, bằng cách nếm hoặc ngửi. Do đó, nhiều khi chúng ta uống phải nước nhiễm chì mà không hề hay biết.

Nước nhiễm chì có thể theo nhiều con đường khác nhau. Trong đó, nước nhiễm chì từ các đường ống rỉ sét là trường hợp phổ biến nhất.

Nước nhiễm chì

Một đường ống chì hoặc kim loại chứa chì có thể bị ăn mòn, phát tán chì hoặc các ion chì vào nước theo nhiều cách khác nhau. Nước có khả năng hòa tan một lượng chì nhỏ khi nó chảy trong đường ống. Nếu đường ống được làm từ chì kết hợp với đồng, nó sẽ tạo thành một hệ pin Galvanic. Trong đó, chì đóng vai trò là cực dương, đồng là cực âm. Nước giống như dung dịch điện ly, sẽ khiến chì bị ăn mòn tích cực hơn.

Ngoài ra, các yếu tố như oxy hòa tan, độ pH và hàm lượng khoáng chất trong nước cũng ảnh hưởng đến quá trình phát tán của chì vào nước. Chẳng hạn, oxy trong nước kết hợp với chì, tạo thành chì hydroxit Pb(OH)2, đây là một hợp chất kết tủa, có tác dụng ngăn chặn sự phát tán của chì vào nước, nhưng chỉ có hiệu quả trong khoảng pH từ 7 đến 10.

Đặc biệt, đối với nước uống đóng chai, loại nước này có thể nhiễm chì từ dây chuyền sản xuất cũ. Mặt khác, chì có thể phát tán trong nước từ các loại chai nhựa rẻ tiền.

Nước nhiễm chì còn có thể do nguồn nước ngầm bị nhiễm chì bởi hệ thống chất thải chứa chì ngấm xuống lòng đất, thấm vào nước.

Những nguy cơ đối đặc biệt đối với sức khỏe từ nước nhiễm chì

Nhiễm độc chì được ghi nhận từ thời La Mã, Hy Lạp và Trung Quốc cổ đại. Cho đến nay, mặc dù kim loại độc hại này đã được hạn chế sử dụng nhưng hàng năm vẫn có khoảng 143.000 trường hợp tử vong do phơi nhiễm với chì, tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Khi ăn uống nước nhiễm chì hoặc vệ sinh các nhân bằng nước nhiễm chì, chì có thể xâm nhập qua da, đặc biệt là qua đường tiêu hóa vào cơ thể con người, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong khi mức độ hấp thụ chì ở người lớn là 3-10% thì ở trẻ em là 40-50%, vì vậy, trẻ em sẽ có nguy cơ nhiễm độc chì rất cao.

nhiem-doc-chi1

Khi uống nước nhiễm chì, chì sẽ lưu trữ ở trong máu, mô mềm và xương. Nó cư như thế tồn tại trong máu qua một vài tuần, một vài tháng ở các mô mềm và hàng năm ở xương. Chì trong xương, răng, tóc và móng tay được ràng buộc chặt chẽ và ít gây hại.

Nếu chì xâm nhập vào cơ thể trẻ em, có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và suy giảm chức năng tế bào huyết học. Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động… Thậm chí, ngộ độc chì có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Đối với phụ nữ có thai, chì có thể cạnh tranh với canxi trong xương, vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào thai nhi làm thai nhi tăng trưởng chậm và mẹ bầu có nguy cơ sinh non.

Người trưởng thành tiếp xúc với quá nhiều nước nhiễm chì thì chì có thể tác động lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản. Tuy nhiên, nếu được phát hiện nhiễm độc chì sớm, điều trị nhiễm chì có thể không để lại di chứng ở người trưởng thành.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Cách nào phòng tránh được nước nhiễm chì?

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước nhà bạn đang sử dụng, nếu nguồn nước có chỉ số nhiễm chì cao thì bạn nên thay đổi nguồn nước, hoặc thông báo với nơi xử lý và cấp nước để họ có biện pháp xử lý.

Hạn chế sử dụng các loại chai nhựa rẻ tiền để đựng nước. Nguyên liệu chính để làm nên những chai nhựa đó là dầu hỏa, mà trong dầu hỏa lại chứa rất nhiều chì, nếu nhà sản xuất không có các loại máy tách chì công nghệ cao, thì chắc chắn những chai nhựa sản xuất ra là 1 kho nhiễm chì.

  • Sử dụng máy lọc nước công nghệ RO để xử lý nước nhiễm chì

Máy lọc RO hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực). Quá trình này giúp đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất, kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

  • Máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano xử lý kim loại nặng như chì bằng than hoạt tính và màn lọc phủ bạc diệt khuẩn. Nguồn nước sẽ được đi qua lõi lọc than hoạt tính nhờ cơ chế hấp thụ để loại bỏ kim loại nặng như asen, thủy ngân, chì… Tiếp theo nước đi qua lõi lọc với công nghệ phủ bạc diệt khuẩn, giúp tiêu diệt 100% vi khuẩn gây hại trong nước, loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng mà lõi than hoạt tính chưa xử lý được.

  • Máy lọc nước điện giải

kangen-ke

MÁY LỌC NƯỚC KANGEN TẠI KANGEN VIỆT NAM >> https://kangenvietnam.net/may-kangen/

Máy lọc nước điện giải xử lý nước nhiễm chì bằng bộ lọc trong. Tại những trung tâm phân phối máy lọc nước điện giải uy tín, người ta còn cấp thêm một bộ lọc đặc biệt để giúp máy điện giải xử lý nước trước khi điện phân. Bộ lọc trong của máy điện giải là bộ lọc thông minh, có từ 3-7 tầng lọc giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, dư lượng của chất Clo (Chất tẩy rửa), chất cặn của các chất xử lý nước, gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn. Nước lọc rất sạch và vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như Ca, K, Na, P, Zn…

Cần kiểm tra chất lượng nước thường xuyên và có biện pháp khắc phục nước nhiễm chì hiệu quả để không sử dụng phải nước nhiễm chì.

NPP máy lọc nước Kangen chính hãng – Kangen Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.