Nước tinh khiết cũng gây bệnh

kangenvietnam-nuoc-tinh-khiet-cung-gay-benh
Nhiều hộ gia đình vẫn đang sử dụng nước lọc từ các máy lọc nước RO cho nấu nướng và uống mà không biết đến những tác hại có thể gây ra cho sức khỏe.

Nhiều người tiêu dùng đang lầm tưởng nước tinh khiết là nước sạch. Họ không ngờ uống nước tinh khiết nhiều sẽ bị thiếu vi chất.

Mua thuốc bố sung cái loại đi từ nước

Do lo ngại về chất lượng nguồn nước nhiễm bẩn nên không ít gia đình đã sắm những máy lọc để ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học thì việc sử dụng nguồn nước này cần hết sức cẩn trọng.

Do nhà lại có con nhỏ, lại thường xuyên nghe thông tin nước nhiễm bẩn nên từ gần một năm nay gia đình chị Nguyễn Thị Huyền (khu Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) đã tìm mua một máy lọc nước RO. Tuy nhiên, cũng kể từ khi sử dụng nước lọc từ máy này, chị Huyền cảm thấy có nhiều điều hoài nghi. Mặc dù ăn uống đầy đủ chất theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng hai năm gần đây cứ đi khám bác sĩ lại chẩn đoán cậu con trai gần 4 tuổi của chị bị thiếu vi chất. Không chỉ con chị mà cả nhà khi đi kiểm tra sức khỏe đều được khuyên là nên mua các loại vitamin, thực phẩm chức năng để bổ sung lượng vi chất thiếu cho cơ thể.

“Nhà mình ăn uống nói chung là đảm bảo đủ chất theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Mình chỉ thấy là trước đây cứ nước lọc theo kiểu bể lọc, dàn phun mưa sử dụng thì khi đi kiểm tra chẳng bao giờ thấy bảo thiếu vi chất nhưng thực sự là từ gần 1 năm nay khi sử dụng nước từ máy lọc RO này thì cả nhà đi kiểm tra đều thấy bảo thiếu vi chất, phải mua vitamin và một số thuốc khác uống bổ sung”, chị Huyền chia sẻ.

kangenvietnam-nuoc-tinh-khiet-cung-gay-benh
Nhiều hộ gia đình vẫn đang sử dụng nước lọc từ các máy lọc nước RO cho nấu nướng và uống mà không biết đến những tác hại có thể gây ra cho sức khỏe.

Tương tự vậy. gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (Từ Liêm, Hà Nội), sau hơn 2 tháng sử dụng nước từ máy lọc được quảng cáo “diệt 99,9 % vi khuẩn” cũng phát hiện ra một số điều khó lý giải.

“Nếu như trước đây, khi đi làm về mệt mỏi uống cốc nước đun sôi từ nguồn nước sạch của thành phố mình thấy sảng khoái hơn hẳn thì cũng nước đó sau khi qua máy lọc, đun lên và uống thì lại thấy cơ thể vẫn có cảm giác mệt mỏi, nôn nao, đến là khó hiểu”, chị Hoa bảo.

Còn chị Phạm Thanh Tâm (nhà ở Mễ Trì, Từ Liêm) sau một thời gian sử dụng nước lọc từ máy RO phát hiện thấy xuất hiện nhiều vấn đề ở sức khỏe phân trần: “Thú thực là mình cũng không biết là máy này sẽ lọc ra nước tinh khiết đâu mà mình cứ nghĩ là nó lọc ra nước sạch, nên cứ thế là yên tâm dùng thôi”.

Nước sạch không phải là nước tinh khiết

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa học, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH QGHN) cho rằng, Chúng ta thường nhầm lẫn và đồng nhất giữa nước tinh khiết và nước sạch. Điều này là sai lầm. Nước tinh khiết là nước gần như loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có trong nước. Nước sạch là nước tự nhiên mà ta đã loại bỏ các thành phần có hại cho sức khỏe nhưng vẫn có đầy đủ các khoáng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể. Từ quan điểm này thì nước tinh khiết hay nước ô nhiễm đều không tốt cho sức khỏe con người.

Cũng theo TS Côn, hiện nay trên thị trường đang có hai công nghệ lọc nước đó là công nghệ. Công nghệ lọc thứ 1 là lọc theo nguyên lý hấp phụ gồm lọc bằng các vật liệu lọc như than hoạt tính, các zeolit, các khoáng chất…, lọc nano (công nghệ của Nga). Đối với công nghệ này, lọc chỉ loại bỏ những chất độc hại có trong nước tới dưới ngưỡng cho phép… Kết quả cho ra nước sạch.

nuoc-tinh-khiet-cung-gay-benh
TS Côn đang giới thiệu một thiết bị lọc nước uống trực tiếp đảm bảo cho sức khỏe trong đề tài mà ông đang thực hiện.

Công nghệ thứ hai, phổ biến ở nước ta hiện nay là công nghệ RO (tức thẩm thấu ngược). Cơ chế hoạt động của nó là chỉ cho nước đi qua, còn lại giữ lại tất cả các i-on kim loại, các hóa chất, bào nang nấm, các thành phần độc hại… Trong thực tế, nếu lọc RO ta được nước tương đối tinh khiết, loại bỏ gần như hoàn toàn các chất khoáng và các chất vi lượng có trong nước.

Tuy được coi là ưu điểm nhưng cũng chính là nhược điểm của lọc nước RO. Con người chúng ta như một vũ trụ thu nhỏ. Có nghĩa là trong vũ trụ, trên trái đất có những gì thì trong cơ thể chúng ta cũng có những thứ đó và gần như theo tỉ lệ tương tự tự nhiên. Thông thường nếu chúng ta lấy nước tự nhiên thì cung cấp đủ các chất cần thiết, nhưng chúng ra lại làm ô nhiễm nó, có những thành phần vượt qua ngưỡng cho phép nên gây hại. Nhược điểm của RO là loại hết tất cả, nên nếu chúng ta lạm dụng sử dụng bằng nước RO, từ nước uống đến nấu nướng thì trong thời gian ngắn chúng ta mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải…

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, nước cung cấp khoảng 50% vi chất cho cơ thế (50% còn lại qua đường thức ăn). “Nếu quá lạm dụng việc dùng nước tinh khiết (hay nước RO đóng chai) thì về lâu về dài chắc chắn sẽ sinh bệnh. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ, việc lạm dụng nước lọc bằng công nghệ RO sẽ làm các em thiếu vi chất, gây các bệnh lý nguy hiểm rất khó xác định. Sự thiếu hụt ezim quan trọng nào đó do thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các em nhỏ”, TS. Trần Hồng Côn chia sẻ thêm.

kangenvietnam-nuoc-tinh-khiet-cung-gay-benh
TS Côn khẳng định: “Nếu sử dụng nước tinh khiết lâu dài chắc chắn sẽ gây bệnh, đặc biệt với trẻ em”.

Cũng theo TS Côn, nhìn chung nước cấp cho sinh hoạt và ăn uống của các nhà máy nước ở các thành phố khai thác từ nguồn nước ngầm (là chủ yếu) khá sạch và qua các hệ thống xử lí đã đạt được chất lượng tương đối tốt, có thể yên tâm sử dụng được. “Còn nếu nơi này nơi kia có nguồn nước chưa bảo đảm sạch, các gia đình sử dụng nước giếng khoan có thể xây dựng một giàn lọc theo kiểu phun mưa sau đó để lắng rồi lọc theo kiểu lọc cát thì có thể sử dụng cho sinh hoạt”, TS Côn khẳng định.

Việc đun sôi nước theo ông Côn chỉ có tác dụng diệt các loại vi khuẩn có hạị còn với các chất độc hại có trong nước như clo hữu cơ, các hợp chất nitơ, flo, asen, các kim loại nặng… thì hầu như không có tác dụng.

“Cách tốt nhất là sử dụng nguồn nước sạch của thành phố cấp vì đã qua xử lý loại bỏ tương đối an toàn các chất độc hại. Không nên quá lạm dụng nước được lọc bằng công nghệ RO cho cả việc nấu nướng và uống. Nếu sử dụng trong thời gian dài chắc chắn sẽ sinh bệnh, đặc biệt với trẻ em.”, TS Côn khuyên.

 Theo Hoàng Đan / Afamily

http://afamily.vn/nuoc-tinh-khiet-cung-gay-benh-20111013025841712.chn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.