Nước từ trường có thật sự tốt không, tên gọi “nước trường sinh” có thổi phồng công dụng?

Mục lục

Nước không chỉ có vai trò duy trì sự sống cho con người mà còn ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của chúng ta. Trong thời gian gần đây, xảy ra một số tranh cãi xung quanh nước từ trường về thông tin được chia sẻ trong tập 12 chương trình Shark Tank, khán giả đưa ra những ý kiến trái chiều và thắc mắc về sự thật uống nước từ trường Koro có thật sự tốt cho sức khỏe con người. Để tìm hiểu kĩ hơn về công dụng nước uống từ trường và các loại nước khác, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

(Nguồn: Startup Khoa Học Gọi Vốn “Nước Từ Trường” Khiến Shark Bất Đồng Quan Điểm | Shark Tank 5 – YouTube)

1. Nước từ trường là gì?

Nếu bạn là một khán giả thường xuyên theo dõi chương trình Shark Tank, cụ thể đây là một chương trình thực tế ghi lại quá trình “trao đổi” giữa những StartUp và các chủ đầu tư. Thì vào mùa 5 tập 12 mới đây, một StartUp khoa học đã gọi vốn bằng cách giới thiệu nước từ trường, điều này đã khiến nhiều khán giả không khỏi thắc mắc về khái niệm cũng như liệu rằng đây có phải loại nước “thần thánh” mang lại nhiều lợi ích như đã được chia sẻ ở chương trình hay không.

1.1 Nước uống từ trường được hình thành như thế nào?

Theo như thông tin từ công ty Koro, nước từ trường được tạo ra bằng hình thức đưa dòng nước qua nam châm vĩnh cửu với tác dụng là kích hoạt và ion hóa những phân tử nước để làm thay đổi cấu trúc của nước thành hình lục giác cùng với những cụm phân tử nước nhỏ. Loại nước này mang năng lượng từ tính cùng với cấu trúc lục giác. 

Ngoài ra đại diện Koro còn chia sẻ thêm những thông tin về các đặc tính tốt như giàu năng lượng từ tính, cấu trúc lục giác cùng cụm phân tử nhỏ sẽ dễ dàng thẩm thấu cung cấp dinh dưỡng cho tế bào và tăng khả năng đào thải chất độc, giàu electron tự do và còn có thêm canxi tồn tại ở thể Aragonit.

Tuy nhiên thì những tin tức này xuất hiện trên các website, trang mạng rất nhiều mà vẫn chưa được minh chứng đúng sự thật và không nhận được chứng nhận nghiên cứu chuẩn y tế nào.

Nước từ trường được sản xuất bởi Koro.love

Trong chương trình, Ông Đức Quý đồng ý với Shark Erik về hai luồng ý kiến tiêu cực và tích cực về nước từ trường, ông cho rằng cường độ và độ dốc của từ trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác động tiêu cực hay tích cực. Điều này khiến cho nhiều người xem còn nhiều hoài nghi không chắc sẽ mang lại kết quả tích cực hay may mắn mới có thể đem lại hiệu quả.

1.2 Máy lọc nước với công nghệ từ trường tại Koro

Quá trình tạo ra nước từ trường qua nhiều thiết bị trung gian (Nguồn: https://koro.love/)

Nước máy được đưa vào một chiếc máy lọc nước bất kỳ nào có thể loại bỏ clo và vi khuẩn còn các hóa chất độc hại có trong nước chưa được nhắc đến, sau đó được đi qua bộ phận từ tính của Koro đặt hàng sản xuất là có thể tạo ra nước từ trường “trường sinh” như Koro giới thiệu. 

Qua đó cho ta thấy rằng sản phẩm dường như chưa hoàn thiện và mang tính chắp vá. Bởi vì chúng ta hiểu rằng một sản phẩm hoàn thiện phải được sản xuất cùng một nhà sản xuất, cùng một thương hiệu và đóng gói cùng một kiện nhập khẩu về Việt Nam thì chắc chắn sẽ đảm bảo uy tín của sản phẩm sẽ phù hợp với nhau khi lắp ráp.

Máy lọc nước từ trường F1 MAG được giới thiệu đây là sự nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu tại Tập đoàn Atlas Filtri đến từ Ý mang lại nhiều lợi ích và tính năng. Nổi trội là khả năng có thể giữ được từ tính cho dù đã đun sôi đến 90oC, không những thế cường độ từ trường của nước có thể lên đến 12.800 Gauss. 

Máy Lọc Nước Từ Trường F1 MAG ( Nguồn: https://koro.love/ )

Qua tìm hiểu về công nghệ từ tập đoàn Atlas Filtri, công nghệ mà công ty đến từ Ý cung cấp cho Koro cũng có những thông số kỹ thuật đặc sắc như cảm ứng từ, nhiệt độ cao và cả độ cứng tối đa lên tới 350 ppm CaCO3. 

 

Đây là thông số kỹ thuật sản phẩm MAG FF –  Tập đoàn Atlas Filtri 
( Nguồn https://www.atlasfiltri.com/ )
Đây là công dụng sản phẩm MAG FF –  Tập đoàn Atlas Filtri  ( Nguồn https://www.atlasfiltri.com/ )

 

Các thông số kỹ thuật Koro.love cung cấp tại sản phẩm máy lọc nước từ trường F1 MAG 
( Nguồn: https://koro.love/ )

Gần như có thể thấy cả hai có các thông số kỹ thuật tương tự nhau nhưng công dụng hai bên đưa ra lại hoàn toàn khác nhau, Atlas Filtri chỉ đưa ra 1 lợi ích chính duy nhất cho thiết bị này là chống đóng cặn. 

Vậy tại sao Koro có thể đưa ra được nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe như chữa trị sỏi thận, sỏi mật, các bệnh mãn tính kể cả ung thư và tiểu đường khi sử dụng máy lọc nước từ trường F1 MAG như vậy? Đây hầu như là thắc mắc và các ý kiến trái chiều đến từ nhiều hướng khác nhau khi tìm hiểu về công nghệ từ trường. 

MAG FF –  Tập đoàn Atlas Filtri ( Nguồn https://www.atlasfiltri.com/ )

Xem thêm thông tin sản phẩm MAG FF tại đây: MAG FF, Hệ thống chống đóng cặn, Magnetic – Atlas Filtri 

2. Nước từ trường có thật sự đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe?

Nước từ trường có có đúng với tên “nước trường sinh”

Được biết, trong chương trình Shark Tank, đại diện Koro là ông Nguyễn Đức Quý đã nói rằng nước từ trường là “nước trường sinh”. Điều này khiến các Shark nghi ngờ và đặc biệt Shark Liên đã đưa ra sự không đồng ý với tên gọi dễ gây hiểu lầm như vậy. 

Có lẽ một phần lý do này mà Shark Liên đã quyết định không đồng ý đầu tư và nguyên văn như sau: “Tôi định nghĩa nước là sự sống. Ý tưởng của anh chị làm về lĩnh vực nước, nghĩ tới sức khỏe cho người dân, cũng đồng quan điểm với tôi. Nhưng anh chị đang định một mức giá rất là xa xỉ với cái kinh doanh mà tôi nhìn qua và các Shark đang hỏi, rất là khó. Có thể tôi sẽ phối hợp với các anh chị ở trong một lĩnh vực khác, vì thế mà tôi không đầu tư.”

Đồng tình với Shark Liên, chủ tịch tập đoàn NextTech – Shark Bình cho rằng giữa khoa học và sự phóng đại là ranh giới rất mong manh, cũng vì chưa có báo cáo về nghiên cứu lâu dài khiến các Shark có phần lo ngại về vấn đề đầu tư. 

Sản phẩm lọc nước từ trường khá nhỏ gọn và nằm trọn trong lòng bàn tay của ông Nguyễn Đức Quý (Nguồn: Startup Khoa Học Gọi Vốn “Nước Từ Trường” Khiến Shark Bất Đồng Quan Điểm | Shark Tank 5 – YouTube)

Thông qua chương trình, hình ảnh của sản phẩm khá nhỏ gọn và nằm trọn trong lòng bàn tay của ông Nguyễn Đức Quý. Có rất nhiều câu hỏi tại sao giá trị của sản phẩm lại lên đến vài chục triệu như vậy.

Liệu rằng tạo từ tính cho các phân tử nước có thể mua nam châm và thực hiện tại nhà có được không? Lý do gì khiến giá thành cao như thế?

Như vậy, có thể thấy được sự “thần thánh hóa” ở loại nước từ trường này, không có bất kì một minh chứng nào đủ để có thể xác định được khả năng kỳ diệu mà loại nước này mang lại.

Chính thế, người dùng càng thêm hoang mang khi không biết rằng loại nước nào đủ tốt đạt chuẩn y tế nhất hiện nay để tin dùng.

3. Loại nước uống nào tốt nhất cho sức khỏe hiện nay

3.1. Nước sạch đã đảm bảo đủ tiêu chí an toàn người dùng hay chưa?

Theo thông tư số 04/2009/TT – BYT, tiêu chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT, nước sạch cần đạt những tiêu chuẩn như không màu, không vị, không mùi, không chất độc hại và không chứa các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh…

Người dân đang nhận nước sạch sử dụng ăn, uống vì nguồn nước đang bị nhiễm dầu. 
(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

Qua sự cố nhà máy nước Sông Đà nhiễm dầu, ta nhận thấy rằng có rất nhiều mối đe dọa đến nguồn nước chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Dù đã sử dụng nước máy nhưng cuộc sống người dân Hà Nội vẫn lao đao vì nước nhiễm dầu không thể sử dụng cho sinh hoạt.

Tuy đã được xử lý qua hệ thống theo quy chuẩn nhà máy nhưng vẫn còn nhiều khu vực tại Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được những tiêu chí nguồn nước sạch bởi nhiều nguyên nhân, trong đó lý do chính bắt nguồn từ những đường ống bị gỉ, sét hay sự xuống cấp của các công trình không được bảo dưỡng định kỳ. 

Đặc biệt, chúng ta không thể thấy được những nguy cơ “nước bẩn” đang còn tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và từ đó, nhiều gia đình đã tin tưởng sử dụng nước tinh khiết, một loại nước uống được sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO.

Nước sạch thật sự chưa đủ đảm bảo an toàn cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

3.2. Nước tinh khiết sử dụng dài lâu có đem lại hiệu quả sức khỏe?

PGS.TS Trần Hồng Côn là chủ nhiệm bộ môn hóa học, đang công tác tại Đại học Quốc Gia – Đại học Khoa Học Tự Nhiên cho biết rằng một người trưởng thành mỗi ngày có thể uống từ 2-4 lít nước để cung cấp đủ cho cơ thể những khoáng chất cần thiết và các thành phần này luôn có trong nước uống tự nhiên.

Có thể coi nước tinh khiết là một nguồn nước “ cực sạch” vì được lọc bởi công về RO hay IE. Tuy nhiên cũng chính điều này đã khiến nước tinh khiết cũng mất hoàn toàn đi những dưỡng chất có trong nước.

Lâu dần, cơ thể chúng ta sẽ thiếu đi những vi khoáng có lợi làm suy giảm sức đề kháng và gây nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao.

Công nghệ RO tạo ra nước tinh khiết không còn những vi khoáng cần thiết cho cơ thể

Có thể thấy rằng, quy trình tạo ra nước uống tinh khiết đã làm mất đi những dưỡng chất vốn có của nước. PGS.TS Trần Hồng Côn nhận định rằng nước tinh khiết rất sạch nhưng đây không phải là loại nước tốt nhất cơ thể và không nên sử dụng lâu dài.

Xem thêm chia sẻ từ PGS.TS Trần Hồng Côn: Có nên ăn uống toàn bằng nước tinh khiết? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

3.3. Nước khoáng có đáp ứng đủ tiêu chí sức khỏe

Nước khoáng hỗ trợ nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh bởi vì chứa những chất khoáng có lợi cho cơ thể con người. 

Nước khoáng cung cấp những khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Tuy nhiên độ pH của nước khoáng hiện nay chỉ có một mức nhất định, điều này sẽ gây trở ngại cho việc lựa chọn loại nước phù hợp với từng đối tượng. Không những vậy, đôi khi sử dụng nước đóng chai không đúng cách sẽ đem lại nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe.

3.4. Nước iON kiềm có tốt và sử dụng lâu dài có được không?

Nước uống iON kiềm có thật sự tốt?

Tương tự như nước khoáng, nước uống iON kiềm cũng cần phải có cách sử dụng đúng để đem lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe.

Nước iON kiềm càng có độ pH > 7 thì sẽ có tình kiềm mạnh. 

Nước iON kiềm đảm bảo đủ tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe

Có nhiều cách để tạo ra nước uống kiềm như sử dụng chanh, baking soda, thuốc pH. Tuy nhiên trong số đó thì nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm là an toàn và được khuyên dùng bởi các chuyên gia và chính phủ Nhật Bản.

Những lưu ý về máy lọc nước iON kiềm

Mặc dù đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe và được công nhận nhưng nước ion kiềm vẫn bị một số nhà bán hàng thổi phồng công dụng như chữa trị được bách bệnh, kể cả bệnh ung thư và điều này hoàn toàn không đúng sự thật.

Để mua máy lọc nước ion kiềm tốt, các chuyên gia khuyên người dùng nên lựa chọn máy đạt chứng nhận thiết bị y tế và chọn nơi bán uy tín nhiều dòng máy để có sự tư vấn khách quan và an tâm lựa chọn.

Tránh tiền mất tật mang và mua phải những loại máy lọc nước iON kiềm giá rẻ hàng cũ, hàng xách tay, hàng nhật bãi,… cực kì kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Lý do các chuyên gia y tế khuyên dùng máy lọc nước iON kiềm

Dòng nước kiềm tự nhiên được tạo ra từ máy iON kiềm đảm bảo đủ 4 yếu tố đảm bảo cho sức khỏe:

  • Giàu tính kiềm như rau xanh.
  • Giày Hydro chống oxy hóa mạnh.
  • Giàu vi khoáng cần thiết cho cơ thể (Ca2+, Mg2+,K+,Na+,..).
  • Cụm cấu trúc phân tử siêu nhỏ.

Đánh giá cuả chuyên gia Nhật Bản

Viện trưởng viện nước Nhật Bản, tiến sĩ Hayashi Hidemitsu cũng đã cho biết rằng loại nước giàu hydrogen có tác dụng hỗ trợ nhiều loại bệnh như tiểu đường, phổi, gout, cao huyết áp và một số bệnh liên quan đến oxy hóa, lão hóa cơ thể. 

Nước iON kiềm được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm đem đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài ra, theo nghiên cứu việc uống nước ion kiềm hàng ngày hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giúp làm tăng lợi khuẩn bifidobacterium. 

Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh với máy lọc nước điện giải ion kiềm ( Nguồn:VACA)

Cùng là loại nước uống dành cho an toàn sức khỏe tại sao nước iON kiềm được tin tưởng nhiều hơn nước từ trường

Không ai phủ nhận về những nghiên cứu và công dụng nước từ trường mang đến cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để minh chứng cho những công dụng mang lại thì hoàn toàn chưa đủ sức thuyết phục 

Nhưng đối với nước iON kiềm được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm đã được Bộ Y Tế Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản khuyến khích sử dụng từ năm 1965.

Máy lọc nước iON kiềm còn được chứng nhận bởi Đạo Luật Thực Phẩm và Thiết Bị Y Tế Nhật Bản và Bộ Thực Phẩm và Dược Phẩm Hàn Quốc. Không chỉ dừng lại ở đó, có rất nhiều các trang y khoa nổi tiếng tại Hoa Kỳ và Anh Quốc cũng đã đưa ra những tác dụng của nước iON kiềm.

Nên lựa chọn sử dụng máy lọc nước iON kiềm nào?

Máy lọc nước ion kiềm của Panasonic được công bố số chứng nhận thiết bị y tế rõ ràng

Một trong những thương hiệu nổi tiếng về máy lọc nước iON kiềm không thể không nhắc đến Panasonic. Lý do giúp Panasonic nổi tiếng toàn cầu và ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam là bởi vì mỗi sản phẩm đều đạt giấy chứng nhận thiết bị y tế tại Nhật Bản. Chứng thực chất lượng sản phẩm và công dụng đối với sức khỏe hoàn toàn trái ngược với sản phẩm nước từ trường hiện nay vẫn chưa được chứng nhận từ bộ y tế.

Làm sao để chúng ta lựa chọn đúng một sản phẩm phù hợp, dịch vụ đủ an tâm cho gia đình thì cần phải suy xét nhiều khía cạnh. Hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về nước từ trường cũng như các loại nước uống giúp người đọc có thể chọn cho gia đình mình loại nước phù hợp nhất tốt cho sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.