Xu hướng sử dụng phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính

Mục lục

Lọc nước bằng than hoạt tính là một trong những phương pháp lọc nước khá phổ biến tại Việt Nam. Cùng Kangen Việt Nam tìm hiểu tác dụng của phương pháp lọc nước này nhé!

Lọc nước bằng than hoạt tính

Phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (Activeted Carbon) được tạo nên chủ yếu gáo dừa hoặc tre, nhưng nhiều nhất là gáo dừa được xử lí hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ cao từ 900 đến 1000 độ C ở môi trường yếm khí. Bề mặt của than hoạt tính có thể hấp thụ các chất có hại trong nước như bụi bẩn, vi khuẩn, khư độc, khử mùi hôi…

Do than hoạt tính dễ dàng sản xuất lại đa dạng trong sử dụng nó được ứng dụng rộng rãi trong các loại máy lọc nước, là một trong những bộ phận trong quá trình xử lý nước, đảm bảo góp phần xử lý nước đầu vào đạt chuẩn để nước tiếp tục được lọc ở các tầng khác phức tạp hơn.

Lọc nước bằng than hoạt tính có hai hình thức: một là cho nước lọc trực tiếp qua 1 tầng lọc duy nhất là than hoạt tính, hai là kết hợp than hoạt tính cùng các tầng lọc khác để lọc sạch nước.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

xop-than-hoat-tinh

Than hoạt tính khi mới sản xuất tồn tại ở dạng như bột thô, tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng có thể biến hóa muôn hình vạn trạng. Chẳng hạn:

  • Than hoạt tính tồn tại dưới dạng xốp, miếng dày 10mm, tính theo mét vuông dùng để xử lý nước thải.
  • Than hoạt tính dạng hạt, loại này có nhiều kích cỡ khác nhau tùy vào cấu trúc hệ thống lọc nước. Than hoạt tính dạng hạt thường dùng trong các máy lọc nước uống gia đình.
  • Than hoạt tính dạng bột thường được dùng trong spa hoặc để khử màu, sản xuất thuốc có thành phần chứa than hoạt tính.
  • Bên cạnh đó, còn có vải than hoạt tính, túi than hoạt tính nhỏ v.v…

Than hoạt tính được nhiều người ứng dụng để lắp hệ thống lọc nước đơn giản, chủ yếu là lọc sạch phèn, cặn bẩn và một số vi khuẩn có hại trong nước nhằm cải thiện nguồn nước sử dụng hằng ngày. Trên đây là sơ đồ hệ thống lọc nước vật lí đơn giản có thể áp dụng.

loc-than-hoat-tinh

Sử dụng phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính cần lưu ý những gì?

Do sự lành tính của than hoạt tính và nó hầu như không có biến chất hay tác dụng phụ nào (trừ trường hợp bạn sử dụng than hoạt tính trong thời gian dài mà không thay lõi lọc hoặc than hoạt tính) mà than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị lọc nước.

Những thường trong các thiết bị xử lý nước, than hoạt tính sẽ còn kết hợp với các tầng lọc khác trong cùng 1 lõi lọc hoặc 1 bộ lọc, nên khi thay, chúng ta sẽ thay cả lõi chứ không chỉ thay mình than hoạt tính. Lúc này, chúng ta nên chú ý thay theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy lọc nước. Còn nếu là hệ thống lọc nước than hoạt tính tự lắp, bạn nên chú ý thay lõi định kỳ 3 – 6 tháng/lần đề hệ thống lọc nước đạt chuẩn.

Nhưng chỉ lọc nước bằng than hoạt tính thôi có đủ không?

Tại Việt Nam hiện nay, chất lượng nước không đạt chuẩn, hiện tượng nước nhiễm phèn, chứa kim loại nặng, tồn dư hóa chất, chứa nhiều vi khuẩn độc hại trong nước xuất hiện ở khắp nơi. Vậy chỉ lọc nước bằng than hoạt tính thôi thì có đủ không? Lọc nước bằng than hoạt tính có làm cho nước đủ chất lượng để con người sử dụng hay không?

Câu trả lời là không. Một mình than hoạt tính không thể xử lý dược hết các vẫn đề ô nhiễm nước. Vì vậy chúng ta cần kết hợp than hoạt tính các phương pháp lọc nước khác mới có thể tạo ra nguồn nước đạt chuẩn sử dụng
Than hoạt tính có thể lọc được một số vi khuẩn, hóa chất gây hại cho sức khỏe trong nước, tuy nhiên, chỉ mình than hoạt tính thôi thì không thể lọc sạch cặn bẩn, đất đá nhỏ, sinh vật phù du và một số siêu vi khuẩn. Do đó, chúng ta cần kết hợp than hoạt tính với các phương pháp lọc khác nhau màng lọc sợi bông, canxi sunfit, màng sợi rỗng, màn bạc…

Tiếp theo, lọc nước bằng than hoạt tính không thể tạo ra nước tốt chăm sóc sức khỏe, trong khi nước là thành phần quan trọng cấu tạo nên cơ thể con người và nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng cao.
Cho nên, thay vì lọc nước bằng than hoạt tính, chúng ta có thể chọn phương pháp khác khôg chỉ tạo ra nước sạch mà còn tạo ra nước tốt giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe người dùng, đó là phương pháp dùng máy điện giải Kangen.

Máy lọc nước Kangen – thiết bị tạo nước tốt chắm sóc sức khỏe toàn diện

Máy lọc nước Kangen còn được gọi là máy điện giải Kangen, máy lọc nước điện giải Kangen, máy lọc nước ion kiềm Kangen, máy tạo nước điện giải ion kiềm Kangen..

Máy lọc nước Kangen được cấu tạo bởi hai bộ phận chính là bộ lọc trong và buồng điện phân. Buồng điện phân của máy lọc nước Kangen chứa các tấm điện cực làm từ titanium phủ bạch kim giúp điện phân nước hiệu quả và không gây ngộ độc kim loại cho ngươi dùng.

kangen sd 501

Máy lọc nước Kangen SD501 tại Kangen Việt Nam

Riêng bộ lọc trong của máy lọc nước Kangen gồm 3 tầng lọc, trong đó có tầng lọc bằng hạt carbon hoạt tính đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình lọc nước, giúp loại bỏ vi khuẩn, hóa chất có hại trong nước.

Nguồn nước sau khi được lọc trước qua bộ lọc trong của máy lọc nước Kangen để sạch vi khuẩn, kim loại nặng, hóa chất, cặn bẩn… mà vẫn giữ được vi khoáng tự nhiên sẽ được đi qua buồng điện phân để phân tách các phân tử nước thành ion H+ và OH-, nước ion kiềm sẽ đi ra ở đầu cực âm còn nước ion axit sẽ đi ra ở đầu cực dương.

Nước ion kiềm Kangen pH 8.5 – 9.0 – 9.5 giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, dồi dào hydro phân tư, giàu vi khoáng và phân tử nước siêu nhỏ sẽ giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do, bổ sung vi khoáng và thải độc nhanh chóng cho cơ thể. Nhờ đó mà nước ion kiềm Kangen có khả năng cải thiện, tăng cường sức khỏe đồng thời phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, gout, tiểu đường, béo phì, đau dạ dày, viêm đại tràng, loãng xương…

Tóm lại, lọc nước bằng than hoạt tính là một phương pháp lọc nước phổ biến và đạt hiệu quả cao, tuy nhiên lọc nước bằng than hoạt tính cần kết hợp với nhiều phương pháp lọc khác để có được nước đạt chuẩn sử dụng.

Kangen Việt Nam – Trung tâm máy lọc nước Kangen chính hãng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.