Bảo vệ Người tiêu dùng (OCP) chỉ đạo các nhà phân phối của Enagic kinh doanh ngừng hoạt động

Việc kinh doanh máy Enagic hay máy lọc nước Kangen ở nước này được phân loại theo mô hình đa cấp kim tự tháp. Đây là theo Văn phòng Bảo vệ Người tiêu dùng (OCP). Văn phòng nhận thấy rằng cả phương thức kinh doanh trực tuyến và ngoại tuyến của máy lọc nước và máy tạo nước ion kiềm Enagic đều theo mô hình đa cấp kim tự tháp.

Được quảng cáo là loại máy có thể biến nước thường thành nước có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên mọi người đã bị lôi kéo trở thành thành viên. Sau đó, kế hoạch thu hút người mua tuyển dụng thành viên mới bằng cách hứa hẹn trả tiền khi và khi họ đăng ký thành viên mới. Và để trở thành thành viên, người ta phải mua một trong những sản phẩm đắt tiền có giá lên tới năm nghìn đô la.

“Các kế hoạch kim tự tháp luôn không bền vững vì nó phụ thuộc vào việc tuyển dụng các thành viên tuyến dưới. Như vậy, cuối cùng nó sẽ sụp đổ và khi điều đó xảy ra thì chính các thành viên ở bậc thấp hơn, những người tạo thành nhóm lớn nhất sẽ bị ảnh hưởng và sẽ không có lợi nhuận kinh tế cho các khoản đầu tư của họ, ”Jigme Dorji, Trưởng nhóm cho biết. Cán bộ Chương trình tại OCP thuộc Bộ Kinh tế.

Ông cũng cho biết việc quảng cáo các sản phẩm đòi hỏi lợi ích sức khỏe mà không đăng ký hoặc phê duyệt từ Cơ quan quản lý dược phẩm là bất hợp pháp.

Theo OCP, có khoảng 150 người Bhutan tham gia vào chương trình trực tuyến. Một số trong số họ được tìm thấy hoạt động từ nước ngoài.

Một thông báo từ OCP ngày hôm qua đã chỉ đạo các nhà quảng bá hoặc nhà phân phối, dù trực tuyến hay ngoại tuyến, ngay lập tức ngừng các hoạt động như vậy.

“Nếu chúng tôi vẫn phát hiện ra rằng họ vẫn tiếp tục với hình thức kinh doanh như vậy, trước hết sẽ dẫn đến việc áp dụng hình phạt dựa trên giá trị hàng hóa liên quan. Nếu họ có giấy phép kinh doanh, nó sẽ dẫn đến việc hủy bỏ giấy phép của họ và nếu họ tiếp tục ngay cả sau này, nó sẽ dẫn đến việc truy tố, ”ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông cho biết việc nhập khẩu và bán lẻ hoặc bán trực tuyến các sản phẩm của Enagic có giấy phép thương mại hợp lệ đều được phép. Nhưng doanh nghiệp sẽ bị coi là một kế hoạch kim tự tháp nếu họ bắt đầu tuyển dụng thành viên và thành viên tuyến dưới với những lời hứa hão huyền. Theo OCP, hiện có khoảng 15 đơn vị công ty kinh doanh nước Kangen tại nước này.

 Kinley Dem 

Biên tập bởi Sonam

Link bài báo gốc http://www.bbs.bt/news/?p=168538

Link văn bản trên website Văn phòng bảo vệ người tiêu dùng (OPC)

https://www.ocp.gov.bt/ckfinder/userfiles/files/jjj/Notification%20on%20Pyramid%20Scheme%20Operated%20by%20the%20distributors%20of%20Enagic%20Business.doc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.