Chung tay bảo vệ nguồn nước sạch

Mục lục

Bảo vệ nguồn nước sạch – Nước là thành tố vô cùng quan trọng đối với sự sống. Thế nhưng ngày nay, với tốc độ phát triển của con người, nguồn nước sạch lại dần trở nên khan hiếm. Nếu không có nước, mọi sinh vật trên Trái Đất sẽ không thể tồn tại. Vì vậy, cùng Kangen Việt Nam chung tay bảo vệ nguồn nước sạch nhé!

Bảo vệ nguồn nước sạch

Vì sao phải bảo vệ nguồn nước sạch

Vì nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả sự sống trên Trái Đất. Nước cần cho vi sinh vật, thực vật, động vật trong đó có con người.

Nước cùng với không khí là hai yếu tố tạo nên sự sống. Bằng chứng là khi nghiên cứu về sự sống hoặc muốn tìm sự sống trên các hành tinh khác, thì nước và không khí là hai thứ mà các nhà khoa học tìm kiếm đầu tiên. Chỉ cần có nước và không khí, sự sống sẽ được hình thành.

nuoc-sach2

Vai trò rộng lớn là như vậy, còn thu nhỏ lại trong đời sống của con người, nước lại càng không thể thiếu.

Không có nước uống, con người sẽ chết.

Không có nước, các sinh hoạt hàng ngày của con người như giặt giũ, tắm rửa… không thể thực hiện được.

Không có nước, mọi hoạt động lao động sản xuất của con người sẽ phải ngừng lại.

Nước vô cùng cần thiết với đời sống con người là vậy, nhưng, chính con người chúng ta lại đang phá hoại, làm suy thoái nguồn nước sạch từng giờ từng ngày. Con người là nguyên nhân chính, là nguyên nhân cốt lõi làm nguồn nước tự nhiên ô nhiễm ngày một trầm trọng hơn.

Dân số tăng nhanh, rác thải sinh hoạt ùn ứ, không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất, môi trường nước.

Nhờ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… mọc lên như nấm. Cùng với đó là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai… Hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

nuoc-o-nhiem

Quá trình nông nghiệp công nghiệp hóa sử dụng tràn lan, bữa bãi, vô tội vạ thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… làm hóa chất độc hại thấm qua đất ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Ở Mỹ vùng đại hồ bị ô nhiễm nặng, đặc biệt hồ Erie, Ontario độ ô nhiễm đã lên đến mức báo động.

Ở Anh vào khoảng thế kỷ 19 trở về trước, sông Tamise rất sạch. Nhưng chỉ đến giữa thế kỉ 20 nó trở thành ống cống lộ thiên.

Còn ở Trung Quốc, hàng năm lượng chất thải và nước thải công nghiệp thải ra ở các thành phố và thị trấn tăng từ 23,9 tỷ m3 trong năm 1980 lên 73,1 tỷ m3 trong năm 2006. Một lượng lớn chất thải chưa qua xử lí vẫn được thải vào các sông ngòi. Hậu quả là hầu hết nước ở các sông hồ ngày càng trở lên ô nhiễm.

CÁC DÒNG MÁY LỌC NƯỚC NỔI BẬT:

Vậy còn ở Việt Nam thì sao?

Mỗi năm có hàng nghìn m3 dầu cặn qua sử dụng cùng rác thải sinh hoạt của người dân làng chài và khách du lịch đã tự nhiên theo nhiều cách xả xuống biển.

nuoc-o-nhiem1

Theo thống kê khu công nghiệp Việt Trì mỗi ngày xả hàng trăm nghìn m3 nước thải của nhà máy hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc nhuộm, dệt,… (ước tính khoảng 168m3/ ngày đêm xuống hạ lưu sông Hồng). Ở Hà Nội các sông Tô Lịch, sông Sét, sông Lừ có màu đen và hôi thối, đã trở thành điểm đen ô nhiễm. Ở miền Nam các khu công nghiệp tại Biên Hòa, Bình Dương, thành phố HCM xả hàng trăm tấn nước thải ra môi trường nước.

Hiện nay có đến hơn 1 tỷ người trên thế giới đang bị thiếu khoảng 20-50 lít nước sạch mỗi ngày để phục các nhu cầu cơ bản như ăn uống vệ sinh hàng hàng.

thieu-nuoc

Tóm lại nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, nếu chúng ta không có biện pháp tích cực bảo vệ nguồn nước sạch, mà cứ tiếp tục phát triển trên sự kêu cứu của môi trường như vậy, hậu quả xảy ra sau này chính con cháu chúng ta là người nhận lấy.

Chung tay bảo vệ nguồn nước sạch

Việc bảo vệ nguồn nước sạch không phải là việc của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi đơn vị, mỗi địa phương, mỗi quốc gia mà bảo vệ nguồn nước sạch là công việc của tất cả mọi người. Mỗi cá nhân phải cùng chung tay góp sức thì môi trường nước mới có thể có khả năng trở lại sạch như thời nguyên sơ.

Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp bảo vệ nguồn nước sạch:

Đầu tiên, nâng cao ý thức cộng đồng: Kangen Việt Nam tin rằng, chỉ cần mỗi người chúng ta có ý thức cao hơn về việc bảo vệ nguồn nước – sự sống của chúng ta thì nguồn nước ô nhiễm sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tiếp theo, giữ sạch nguồn nước: không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước .

bao-ve-nguon-nuoc

Kế đến, tiết kiệm nước sạch để tất cả mọi người trên thế giới đều có nước để dùng. Tránh lãng phí khi sử dụng nước sinh hoạt; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; tái sử dụng nguồn nước bể bơi, nước mưa… vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: cần có kế hoạch phân loại rác thải, những loại rác thải rắn nên được tái chế để tránh thải ra môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Rác hữu cơ có thể dùng chế tạo phân bón…

Xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp: xây dựng hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt trước khi thải ra môi trường. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý nghiêm ngặt theo qui định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.

Đó là một số phương pháp cơ bản để bảo vệ nguồn nước sạch của chúng ta. Kangen Việt Nam sẽ cùng tất cả mọi người chung tay bảo vệ nguồn nước sạch. Để không chỉ con người chúng ta mà tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất đều có được nguồn nước sạch để dùng.

Kangen Việt Nam – Máy lọc nước Kangen số 1 hiện nay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.