DigiSui Special – Giải pháp xử lý tối ưu nước giếng dành cho máy lọc nước ion kiềm

bộ tiền xử lý digisui special

Mục lục

Những lợi ích sức khỏe mà máy lọc nước ion kiềm mang lại là không thể bàn cãi nhưng nhiều người vẫn ngần ngại sử dụng dòng máy này vì hầu như máy lọc nước ion kiềm chưa tương thích với nguồn nước tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ nay người dùng có thể yên tâm sử dụng máy lọc nước ion kiềm vì đã có bộ tiền xử lý có thể tối ưu tốt những nguồn nước phức tạp, đặc biệt là nước giếng. Cùng Chuyên Gia Lọc Nước khám phá chi tiết bộ tiền xử lý này trong bài viết sau đây.

1. Lắp máy lọc nước nào tốt nhất cho nước giếng?

Hiểm họa từ việc sử dụng nước giếng chưa qua xử lý

Nhiều người lầm tưởng rằng nước giếng được lấy từ nguồn nước ngầm nằm sâu bên dưới lòng đất nên không bị ô nhiễm giống các nguồn nước bề mặt như ao, hồ, sông… Nếu quan sát bằng mắt thường có thể thấy nước trong và sạch, nhưng nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại vẫn rất cao.

 • Theo thống kê, Tại Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 10.000 giếng khoan. Nhiều mẫu nước trong số đó sau khi xét nghiệm có chất lượng chưa đạt yêu cầu vì độ pH quá thấp, hàm lượng amoni cao, nhiễm vi khuẩn hay vi sinh như E. Coli, Coliforms…
 • Một cuộc khảo sát trên diện rộng ở 12 tỉnh với 12.461 mẫu phân tích từ các giếng khoan cho thấy sự ô nhiễm thạch tín ở miền Bắc cao hơn ở miền Nam. Vùng đồng bằng sông Hồng nằm trong tình trạng đáng lo ngại về mức độ ô nhiễm thạch tín, trong đó khu vực phía nam Hà Nội có mức độ ô nhiễm thạch tín nghiêm trọng nhất.
 • Năm 2000 – 2003, một cuộc kiểm tra với quy mô 1 triệu giếng khoan trên cả nước cho thấy nhiều giếng ở các vùng trung du (khoan sâu) và các vùng thành phố, đồng bằng (tỷ lệ từ 26% – 46% tuỳ vùng) có nồng độ arsenic cao gấp 20 – 50 lần tiêu chuẩn của WHO.
nước giếng khoan bơm lên
Sử dụng nước giếng chưa qua xử lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Các chuyên gia cho biết, thường xuyên sử dụng nước giếng tự khoan chưa qua xử lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có nguy cơ cao bị mắc nhiều bệnh khác nhau. Ở mức độ nhẹ, các chất độc trong nước có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây bệnh tiêu chảy… Nếu chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể, người dùng có thể bị ung thư, thậm chí tử vong.

Để đảm bảo có nguồn nước tốt hơn sử dụng cho việc ăn uống, sinh hoạt, nhiều gia đình đã áp dụng các phương pháp khác nhau để lọc nước giếng.

Lọc nước giếng đơn giản với bể lọc và giàn mưa

Tại nhiều vùng ở nước ta, bể lọc nước giếng và giàn mưa lọc nước giếng là 2 phương pháp đơn giản, ít tốn chi phí thường được áp dụng để giảm bớt các thành phần gây hại có trong nguồn nước.

Người dùng có thể tự xây bể lọc hay giàn mưa với chi phí tiết kiệm nhưng các phương pháp lọc nước giếng này vẫn còn thô sơ nên chỉ có thể loại bỏ được một phần cặn bùn, tạp chất lẫn trong nước… Các chất hòa tan, kim loại nặng, vi khuẩn… sẽ không được làm sạch triệt để. Do đó, ở trong nước vẫn còn lẫn nhiều thành phần gây hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

hệ thống lọc nước giếng khoan
Bể lọc nước giếng được sử dụng tại nhiều gia đình

Lọc nước giếng bằng máy lọc nước RO

So với bể lọc và giàn mưa, máy lọc nước RO cũng là phương pháp lọc nước giếng phổ biến, được đánh giá cao hơn về hiệu quả lọc nước.

Máy lọc nước RO được cấu tạo từ hệ thống nhiều cấp lọc khác nhau, trong đó có màng lọc RO với kích thước lỗ lọc chỉ 0.0001 micron, giúp loại bỏ lên tới 99,99% cặn bẩn, virus, vi khuẩn, clo dư, kim loại nặng… để tạo ra nguồn nước tinh khiết, có thể uống trực tiếp.

nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc có kích thước 0.0001 micron giúp loại bỏ đến 99,99% cặn bẩn, virus, vi khuẩn, clo dư, kim loại nặng… có trong nước, tạo ra nước tinh khiết

Tuy nhiên, nước sạch tạo ra từ máy lọc nước RO chưa phải là nguồn nước tốt vì đã loại bỏ hết những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Một số dòng máy cao cấp hơn được tích hợp thêm các lõi bù khoáng nhân tạo, tuy nhiên cơ thể khó có thể hấp thụ hoặc không thể hấp thụ được loại khoáng chất này. Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Hồng Côn, chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cũng khuyên rằng: “Không nên dùng nước tinh khiết quá nhiều hay hoàn toàn trong ăn uống, đặc biệt là đối với uống.” 

Xem chi tiết nhận định của PGS.TS Trần Hồng Côn đã được truyền thông trên báo chí: https://tuoitre.vn/co-nen-an-uong-toan-bang-nuoc-tinh-khiet-167854.htm 

Uống thay thế hoàn toàn hoặc quá nhiều trong ngày bằng nước tinh khiết liên tục một thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu một số khoáng chất cần thiết, cơ thể có thể bị mắc các bệnh thiếu vi chất.

Như vậy, nước uống tốt cho sức khỏe không chỉ là nước sạch mà còn phải chứa nhiều khoáng chất tự nhiên thiết yếu cho sức khỏe người dùng.

Máy lọc nước ion kiềm – Phương pháp lọc nước giếng hiện đại nhất

Trong số các công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến tại Việt Nam có thể nói máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ lọc nước điện giải là dòng máy đứng đầu bảng bởi khả năng tạo ra nhiều loại nước chức năng giúp chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, loại máy này tạo ra nước ion kiềm là loại nước uống tốt nhất hiện nay, giàu khoáng chất tự nhiên và Hydro hòa tan giúp chống oxy hóa mạnh, chưa có loại nước nào có thể thay thế được.

Công nghệ lọc nước điện giải chính là sự nâng cấp và cải tiến qua nhiều thế hệ lọc nước khác nhau:

 • Thế hệ đầu tiên – Công nghệ lọc vật lý: Loại bỏ tạp chất, giữ lại khoáng chất nhưng vẫn còn vi khuẩn, vi rút.
 • Thế hệ thứ 2 – Công nghệ RO: Loại bỏ được tạp chất, vi khuẩn, vi rút và cả khoáng chất.
 • Thế hệ lọc thứ 3 – Công nghệ Nano, UF, MF: Loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, vi rút nhưng giữ lại tất cả khoáng chất (cả có hại và có lợi).
 • Thế hệ lọc thứ 4 – Công nghệ điện giải: Loại bỏ được tạp chất, vi khuẩn, vi rút, phân tử nước được phân tách dạng ion nên nhỏ gấp 5 lần so với nước thông thường, giàu Hydro – Chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chỉ giữ lại những vi khoáng có lợi cho cơ thể.
các giai đoạn phát triển của các công nghệ lọc nước
Sự phát triển của công nghệ lọc nước qua từng giai đoạn

Quy trình tạo nước trong máy lọc nước ion kiềm gồm 2 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn lọc: Nguồn nước đầu vào sẽ đi qua lõi lọc tinh có công dụng lọc sạch bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng… để tạo ra nước sạch, đồng thời giữ lại các khoáng chất cần thiết như: Canxi, Kali, Natri, Magie…
 • Giai đoạn điện phân: Tại buồng điện phân chứa các tấm điện cực âm (-), dương (+) xếp xen kẽ, các phân tử nước sẽ được phân tách và tái cấu trúc để tạo thành nước ion kiềm (có tính kiềm) ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) ở cực dương.

Trong các loại nước mà máy tạo ra, nước uống ion kiềm (pH ~ 8.5 – 9.5) chính là loại nước quý, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị và cải thiện triệu chứng một số bệnh như dạ dày, gout, trào ngược axit, táo bón…

quy trình tạo nước kangen
Quy trình lọc và điện phân nước diễn ra trong máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm đa phần được sản xuất ở những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc – nơi có hệ thống cấp nước tốt, nước máy có thể uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi. Việc nghiên cứu và chế tạo máy sẽ dựa trên nguồn nước đầu vào ở nơi sản xuất, do đó lõi lọc tinh trang bị cho máy cũng được cấu tạo dựa trên nguồn nước đã đạt chuẩn.

Nhưng ở Việt Nam, nước giếng bị lẫn nhiều tạp chất độc hại và chưa được xử lý tốt nếu trực tiếp đi vào lõi lọc tinh sẽ khiến bộ lọc bị quá tải, làm giảm chất lượng nước đầu ra, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Chưa hết, nguồn nước đầu vào không đảm bảo còn khiến điện cực bên trong máy dễ bị hư hỏng, làm giảm tuổi thọ máy.

Trước đây, việc lắp đặt máy lọc nước ion kiềm cho nước giếng dường như không thể vì nguồn nước này quá “khó trị” không tương thích với máy. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của ngành lọc nước, các kỹ sư trong ngành đã nghiên cứu thành công bộ tiền xử lý chuẩn hóa nguồn nước đầu vào cho máy lọc nước ion kiềm, trong đó có bộ tiền xử lý Digisui Special.

2. Giải pháp xử lý nước giếng tối ưu cho máy lọc nước ion kiềm

Cùng với Digisui Premium+, Digisui The One, Kansui… Digisui Specical là bộ tiền xử lý nước đầu vào máy lọc nước điện giải rất phổ biến trên thị trường và được khuyên dùng bởi nhiều thương hiệu máy lọc nước ion kiềm hàng đầu như: Panasonic, Fuji Smart, Fujiiryoki, Kangen Enagic, Impart, KYK, Tyent, OSG, Ionia…

Tiếp nối thành công của các phiên bản trước, Digisui Special cũng được các chuyên gia đánh giá cao bởi sở hữu 4 ưu điểm vượt trội sau:

 • Có khả năng làm mềm nước cứng và làm giảm tối đa tình trạng các vi khoáng trong nước ngưng tụ kết tủa bám vào tấm điện cực. Tấm điện cực được giữ sạch giúp máy hoạt động ổn định, đạt hiệu suất cao và có tuổi thọ bền vững hơn.
 • Đảm bảo chất lượng nước đầu vào, tăng cường khả năng trao đổi ion nên việc điện phân nước trở nên dễ dàng hơn, nhờ đó nguồn nước đầu ra đạt được mức pH ổn định và nước uống có nồng độ Hydro hòa tan cao vượt trội. 
 • Phù hợp và tương thích cao với nhiều nguồn nước tại Việt Nam, kể cả nguồn nước phức tạp như nước giếng.
 • Nước lọc qua Digisui Special được chứng nhận an toàn để uống trực tiếp theo tiêu chuẩn của quốc tế và Việt Nam.
bộ tiền xử lý digisui special
Digisui Special – Bộ tiền xử lý nước dành riêng cho máy lọc nước ion kiềm tương thích với nhiều nguồn nước tại Việt Nam, kể cả những nguồn nước “khó trị” như nước giếng

Công dụng bộ tiền xử lý Digisui Special

Digisui Special là bộ tiền xử lý đặc biệt, đảm nhiệm chức năng chuẩn hóa nguồn nước đầu vào dành riêng cho máy lọc nước ion kiềm. Bộ tiền xử lý này có thể tùy chỉnh để tối ưu cho nhiều nguồn nước khác nhau tại Việt Nam, đặc biệt là có thể tương thích với nguồn nước có tính chất phức tạp như nước giếng.

Nước sau khi đi qua bộ tiền xử lý Digisui Special được loại bỏ đi tạp chất, kim loại nặng, hóa chất, vi khuẩn, virus gây bệnh… đảm bảo nguồn nước đầu vào đạt chuẩn trước khi đi vào máy điện giải. Chỉ khi nguồn nước đầu vào được chuẩn hóa máy lọc nước ion kiềm mới có thể tạo nước đầu ra với chất lượng tốt nhất, làm giảm hiện tượng hình thành mảng bám khoáng chất trên bề mặt điện, giúp điện cực đạt được hiệu suất cao và có tuổi thọ bền bỉ hơn.

Vì có khả năng biến nước giếng vốn “khó nhằn” thành nguồn nước đầu vào đạt chuẩn và tương thích với máy điện giải nên Digisui Special cũng có thể xử lý được nhiều nguồn nước có tính chất phức tạp khác.

Chi tiết cấu tạo bộ tiền xử lý Digisui Special

Theo thông tin từ hãng thì bộ tiền xử lý nước Digisui Special có cấu tạo như sau:

STT TÊN LÕI LỌC CHỨC NĂNG LÕI LỌC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG (THÁNG)
1 Lõi 1: PP1 Loại bỏ cặn bẩn lơ lửng, rong rêu, tảo… với kết cấu từ polypropylene kích thước 5µm. 4 – 6
2 Lõi 2: ODM/Cation Khử phèn/ giảm độ cứng cho nước. 4 – 6
3 Lõi 3: CB Khử mùi, loại bỏ Clo dư trong nước, bảo vệ màng lọc. 4 – 6
4 Lõi chức năng tùy chỉnh (gồm 1 hoặc nhiều lõi tùy nguồn nước) Lõi chức năng tùy chỉnh theo tính chất nguồn nước giếng ở mỗi khu vực sau khi được khảo sát, nghiên cứu & đưa ra giải pháp lõi phù hợp nhất từ chuyên gia.

Đây chính là điểm đặc biệt nhất của bộ tiền xử lý nước Digisui Special, chưa có bộ tiền xử lý nào trên thị trường hiện nay làm được.

5 Đèn UV Diệt khuẩn, ngăn chặn tái nhiễm khuẩn. 4 – 6
6 Bơm 36V Tăng áp lực nước đầu vào.
7 Bình áp Chứa nước và duy trì áp lực nước đầu  vào máy điện giải ion kiềm ổn định.

Lưu ý: Thời gian thay lõi lọc của bộ tiền xử lý phụ thuộc vào chất lượng nước giếng đầu vào và lượng nước dùng mỗi ngày, cụ thể là khoảng 20 – 30 lít.

Theo thông tin từ nhãn hàng công bố, bộ tiền xử lý Digisui Special được sáng tạo bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu về đặc tính của nguồn nước giếng Việt Nam. Theo khảo sát, nước giếng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ thường có hàm lượng sắt, asen cao; khu vực Nam Bộ thường bị nhiễm mặn, nhiễm phèn; các vùng núi thường gặp hiện tượng nước cứng.

Để đảm bảo có thể tối ưu được nước giếng và tương thích với nhiều nguồn nước khác nhau thì bên cạnh những lõi lọc thông dụng Digisui Special còn được tăng cường thêm những lõi lọc đặc biệt và nhiều bộ phận khác.

Lõi lọc Cation làm mềm nước cứng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nước cứng là do hàm lượng canxi, magie… trong nước cao và gặp nhiều ở các khu vực miền núi. Nước cứng thường gây ra tình trạng bám cặn cho hệ thống ống nước, tấm điện cực… ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy.

Lõi lọc Cation bao gồm các hạt cation (hạt nhựa trao đổi ion) đảm nhiệm chức năng làm mềm nước cứng. Các hạt nhựa trao đổi này có chứa Na, chúng liên kết với Ca2+, Mg2+ để loại bỏ  canxi, magie ra khỏi nước đồng thời giải phóng Na+, nhờ vậy giúp nước “mềm” hơn.

Bên cạnh khả năng làm mềm nước cứng nhanh chóng, hạt cation còn giúp loại bỏ kim loại nặng và các chất độc hại khác. Loại hạt này rất an toàn cho sức khỏe, không gây hại đến môi trường và có khả năng tự tái sinh nên giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Lõi lọc ODM giúp ổn định pH trong nước

ODM cũng là loại vật liệu lọc nước an toàn, được sử dụng phổ biến nhờ khả năng lọc nước hiệu quả và giúp ổn định pH của nước trong khoảng từ 6.5 – 8.0.

Lõi lọc ODM có nhiệm vụ làm giảm hàm lượng nitrogen, phosphat cho nguồn nước đầu vào, ngoài ra còn khử asen, clo và các kim loại nặng như kẽm, đồng, crom, niken… Lõi lọc này cũng làm giảm dầu, một số chất hữu cơ, chất phóng xạ… đem đến nguồn nước an toàn cho sức khỏe người dùng.

Tăng cường đèn UV diệt khuẩn, bơm và bình áp đảm bảo nước sạch an toàn và tốt cho sức khỏe

Để nâng cao hiệu quả lọc nước và thích ứng tốt hơn với những nguồn nước giếng phức tạp, có độ ô nhiễm cao bộ tiền xử lý Digisui Special còn được tăng cường thêm đèn UV, bơm và bình áp.

 • Đèn UV: Có chức năng chiếu tia cực tím. Tia cực tím được sử dụng rộng rãi trong Y học vì có tính diệt khuẩn an toàn. Khi nước chảy qua đèn UV, nguồn nước được vô trùng, các tác nhân gây bệnh có trong nước như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh như E. coli, salmonella, và các vi khuẩn khác gây bệnh sẽ được ngăn chặn. Ngoài ra, đèn UV diệt khuẩn còn giúp tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ bình áp bộ tiền xử lý nước, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nguồn nước đi qua bộ tiền xử lý và đạt chuẩn nước uống trực tiếp.
 • Bơm nước: Giúp tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn.
 • Bình áp: Có vai trò chứa nước và ổn định dòng nước vào máy điện giải. Nước giếng thường có lưu lượng và tốc độ không ổn định nên cần sử dụng bình áp để:

+ Đảm bảo áp lực ổn định của nước đầu ra.

+ Đảm bảo máy có thể hoạt động trơn tru và ngắt nghỉ đúng lúc.

Bộ tiền xử lý Digisui Special được chứng nhận chất lượng

Bộ tiền xử lý Digisui Special được chứng nhận chất lượng bởi những tổ chức uy tín.

Cụ thể, các bộ tiền xử lý Digisui được Viện Pasteur chứng nhận là tạo ra nguồn nước sạch, đạt chuẩn uống tươi trực tiếp tốt cho người dùng. 

Ngoài ra, các bộ tiền xử lý Digisui  còn nhận được chứng nhận chất lượng bởi NSF – trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới (WHO). Để nhận được chứng nhận từ NSF, bộ tiền xử lý Digisui phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Có khả năng lọc đúng theo như cam kết của nhà sản xuất
 • Thiết bị lọc không đưa thêm chất gây hại vào nước
 • Thiết bị lọc có cấu trúc bền vững
 • Các quảng cáo, tài liệu nhãn mác không gây nhầm lẫn
 • Vật liệu và quy trình không thay đổi, nghĩa là sản phẩm có chất lượng và độ tin vậy ổn định.

Việc sử dụng nước giếng chưa qua xử lý tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và gây hại máy lọc nước ion kiềm. Nhưng với sự ra đời của bộ tiền xử lý nước giếng dành riêng cho máy lọc nước ion kiềm Digisui Special, người dùng có thể yên tâm sử dụng dòng máy này để có được nguồn nước không chỉ sạch mà còn đạt chuẩn y tế để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

Nhờ được trang bị nhiều công nghệ vượt trội và được chứng nhận có khả năng tối ưu hóa nhiều nguồn nước phức tạp kể cả nước giếng, Digisui Special là bộ tiền xử lý được các chuyên gia khuyên dùng hàng đầu hiện nay. Nếu bạn đọc còn biết thêm bộ tiền xử lý nước khác có khả năng lọc nước giếng và tương thích với máy lọc nước điện giải thì hãy chia sẻ cùng Chuyên Gia Lọc Nước nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.