Khám phá sự thật: “Nước máy có sạch không?”

Mục lục

Ngày nay, hầu như mỗi gia đình Việt Nam đều sử dụng nước máy, đặc biệt là ở các khu đô thị. Vậy nước máy có sạch không?

Nước máy là gì?

Nước máy là nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ đã qua xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp công nghiệp, dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Nước máy có sạch không

Công nghệ xử lý nước máy ra đời từ cuối thế kỷ 19, bắt đầu phổ biến từ thế kỷ 20 đến nay. Nước máy sau khi được xử lý tại các nhà máy lọc nước sẽ được đưa vào các đường ống dẫn đước đến nơi tiêu thụ, thông thường điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước. Phát triển hệ thống nước máy cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

TÌM HIỂU THÊM VỀ TAP WATER (NƯỚC MÁY) TẠI >> https://chuyengialocnuoc.com/tap-water-la-gi/

Vậy nước máy có sạch không?

Nước máy trước khi vào nhà dân sẽ được xử lý tại các nhà máy nước. Tại đây, nước sẽ lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu. Tiếp theo, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng.

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, hệ thống nước máy khá sạch, người dân có thể uống tươi trực tiếp nước máy mà không qua đun nấu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước của chúng ta chưa tốt bằng, cộng thêm đường ống lâu năm bị gỉ sét, cho nên nước máy tại Việt Nam sạch thì có thể nói là sạch, tuy nhiên nếu để nói nước máy an toàn để uống trực tiếp không qua đun nấu, thì không thể chắc chắc điều đó. Hầu hết người dân Việt, không ai tự tin uống nước máy trực tiếp mà chưa qua máy lọc nước hoặc đun nấu.

nuoc-may1

Thông thường, nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

nuoc-may2

Vậy nước máy có sạch không? Câu trả lời là tương đối sạch, chúng ta có thể dùng nước máy để tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát,… tuy nhiên, chúng ta không nên dùng nước máy chưa qua xử lý để uống hàng ngày nếu không muốn clo, kim loại nặng, chất rỉ sét, vi khuẩn… xâm nhập vào cơ thể, gây nên nhiều loại bệnh khác nhau.
Câu hỏi nước máy có sạch không đã có câu trả lời. Vậy thì, làm cách nào để xử lý nước máy để có nguồn nước đạt chất lượng phục vụ cho việc ăn uống hàng ngày.

Các giải pháp xử lý nước máy để uống hàng ngày

  • Đầu tiên, bạn có thể dùng công nghệ lọc RO

Đây là công nghệ lọc loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… trong nước. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch, chỉ còn duy nhất nước chứ không chứa bất cứ tạp chất nào.

Màng lọc nước của công nghệ RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc. Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đồn đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Tuy nhiên chính vì công nghệ lọc quá sạch mà máy lọc nước công nghệ RO lại mắc một khuyết điểm cực kỳ lớn. Đó là máy lọc nước RO không giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước, mà các khoáng chất này lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, nước được tạo ra từ công nghệ RO lại có tính axit, không hệ tốt cho sức khỏe người dùng.

  • Tiếp theo, bạn có thể dùng công nghệ lọc nước nano để xử lý nguồn nước máy

Công nghệ lọc nước nano khắc phục được điểm yếu của máy lọc nước RO đó là có thể giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước.

Những chiếc máy lọc nước công nghệ nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước – đây chính là ưu điểm rất lớn so với công nghệ lọc RO.

Tuy nhiên, nước từ công nghệ lọc nano không có những tính chất quý giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Đặc biệt, dùng máy lọc nước Kangen

Máy lọc nước Kangen còn được gọi là máy điện giải Kangen, máy lọc nước điện giải Kangen, máy lọc nước ion kiềm, máy tạo nước điện giải ion kiềm. Máy lọc nước Kangen là sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy điện giải hàng đầu thế giới – tập đoàn Enagic. Đây là một trong những tập đoàn sản xuất máy điện giải hiếm hoi trên thế giới được nhận chứng nhận Con Dấu Vàng của Hiệp hội Chất lượng nước Quốc tế (WQA).

kangen-ke

DANH SÁCH CÁC DÒNG MÁY KANGEN BÁN TẠI VIỆT NAM:

https://kangenvietnam.net/may-kangen/

Máy lọc nước ion kiềm hoạt động dựa trên nguyên lý điện phân hay còn gọi là điện giải, tách phân tử nước thành hai nhóm: nhóm nước điện giải ion kiềm và nhóm nước điện giải ion axit. Nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua bộ lọc trong để loại bỏ những chất gây ô nhiễm và độc hại đồng thời sẽ giữ lại các vi khoáng chất tự nhiên – giai đoạn này tương đối giống công nghệ Nano. Sau đó, nguồn nước đã đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên tiếp tục được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) sẽ được sản sinh ở cực dương.

Kết quả sinh ra nguồn nước uống ion kiềm được tạo ra không chỉ sạch đến 99.999% vi khuẩn mà còn cung cấp các vi khoáng chất tự nhiên cho cơ thể, đồng thời nước điện giải ion kiềm còn rất hydrogen, giàu tính kiềm tự nhiê n, phân tử nước siêu nhỏ, giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do, giải độc và cung cấp vi khoáng cần thiết cho cơ thể. Từ đó, nướ điệm giải ion kiềm Kangen giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh trong đó có ung thư.

Tóm lại, đáp án của câu hỏi nước máy có sạch không sẽ tùy vào cách xử lý của nhà máy nước ở từng khu vực, ở từng quốc gia mà khác nhau. Vì vậy cách tốt nhất là chúng ta nên kiểm tra chất lượng nước máy tại nhà mình để có biện pháp xử lý nước máy thích hợp.

Kangen Việt Nam – Máy lọc nước Kangen phân phối chính hãng Enagic

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.