ORP là gì? Tác động tích cực đến cơ thể ra sao?

ORP là gì? Tác động tích cực với cơ thể ra sao?

Mục lục

Khi tiếp cận với nước ion kiềm giàu hydrogen, chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến chỉ số ORP.  Nếu ORP âm thì có tác dụng chống oxy hóa cao. Nhưng có lẽ bạn cần hiểu rõ hơn về nó để có thể giúp cơ thể của mình đạt được sức khỏe tốt nhất. Vậy nên, hãy cùng Chuyên Gia Lọc Nước tìm hiểu nó ngay sau đây!

1. Giải thích chỉ số ORP

ORP là từ viết tắt của Oxygen Production Potential, được gọi là khả năng khử các chất oxy hóa của một chất. Cũng có nghĩa là sự cho đi hay sự tăng điện tử cho những chất bị oxy hóa. ORP thường được đo bằng đơn vị mV (millivolts).

Thông thường chỉ số ORP và độ pH của nước sẽ song hành cùng nhau. Nếu nước có tính kiềm càng mạnh thì ORP có chỉ số càng âm và ngược lại nếu nước càng có tính axit thì chỉ số ORP càng dương.

Trong đó, chỉ số ORP của một chất càng về âm thì chất đó có tính khử càng mạnh. Chất khử càng mạnh sẽ dễ dàng trung hòa được các chất oxy hóa giúp ngừa lão hóa, phòng ngừa bệnh tật…. Ngược lại, ORP càng về dương thì càng có tính oxy hóa mạnh, khi hấp thụ thực phẩm có tính oxy hóa mạnh cơ thể dễ lão hóa, bệnh tật…

Chỉ số ORP càng âm (-) thì càng có lợi cho sức khỏe

Nước ion kiềm là một loại chất điển hình nhất chứa ORP có độ âm cao. Nó có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh tật… Do đó Chính phủ Nhật Bản đã ra thông cáo Dược Phẩm 762 và thực hiện thông tin đại chúng để phổ cập cũng như khuyến khích người dân uống nước ion kiềm mỗi ngày. Vì sử dụng nước uống có độ ORP âm thường xuyên như nước ion kiềm nên đất nước Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia sống thọ nhất thế giới.

Chỉ số ORP không thể nào nhìn được bằng mắt thường do đó để biết được một chất có tính khử hay tính oxy hóa người ta thường dựa vào một thiết bị đo ORP chuyên dụng hay còn gọi là máy đo hay bút đo ORP. Vậy nên, nếu sử dụng thiết bị này, chúng ta sẽ dễ dàng biết được loại thực phẩm, loại nước uống nào có chỉ số ORP âm. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng chọn lựa được những thực phẩm tốt cho sức khỏe của cơ thể.

 

Dụng cụ chuyên dụng như bút đo này có thể xác định được chỉ số ORP của một chất

2. Chuyên gia lý giải vì sao các chất có chỉ số ORP âm tác động tích cực đến cơ thể! 

Như đã nói ở trên, nếu chất có chỉ ORP càng âm thì càng có khả năng trung hòa được chất có tính oxy hóa một cách dễ dàng. Nó sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh, ngừa lão hóa… Nhưng cụ thể ra sao, hãy cùng xem ngay sau đây:

Chất chống oxy hóa có chỉ số ORP âm có đặc tính cho đi điện tử vì bản chất của chất chống oxy hóa là dư điện tử. Trong khi đó, chất oxy hóa có đặc tính “cướp” điện tử vì bản chất của nó là thiếu điện tử. Vậy nên, nếu cơ thể hấp thụ nhiều chất oxy hóa từ thực phẩm quá nhiều chất béo, thức ăn nhanh, nước ngọt có gas… thì cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Quá trình oxy hóa sẽ diễn ra bằng việc chất oxy hóa trong các thực phẩm này “cướp” điện tử của tế bào, dẫn đến việc tế bào bị phá hủy và khiến cơ thể bệnh tật.

Chính vì thế, việc hấp thụ thực phẩm có tính chống oxy hóa là giải pháp giúp cơ thể loại bỏ được chất oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa sẽ bù điện tử cho chất oxy hóa, để chúng không lấy đi điện tử của tế bào nữa. Từ đó giúp cơ thể có khả năng cao được tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe tốt hơn cũng như phòng bệnh dễ hơn..

Tế bào sẽ bị chất oxy hóa phá hủy, từ đó gây ra nhiều bệnh tật
Để ngăn chặn chất oxy hóa, cần có chất chống oxy hóa trung hòa chúng bằng cách cho đi điện tử

Như vậy có thể kết luận rằng để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe chúng ta cần hạn chế tối đa hấp thụ quá nhiều thực phẩm có tính oxy hóa (chỉ số orp dương), tăng cường hấp thụ nhiều chất có tính chống oxy hóa (chỉ số orp âm) để giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh và cân bằng nhất.

Một số thực phẩm có tính oxy hóa nên tránh:

 • Thực phẩm chứa nhiều đường: bánh ngọt, kẹo, chè…
 • Đồ uống có gas, có cồn: nước ngọt, bia, rượu…
 • Thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn: thịt hộp, trái cây đóng hộp, thịt xông khói, nước ép đóng hộp…
 • Thịt đỏ
 • Chất béo chuyển hóa: đồ chiên rán
 • Đồ ăn quá mặn, quá nhiều muối
 • Caffeine

Một số thực phẩm có tính chống oxy hóa nên ăn nhiều

 • Rau, củ: Bắp cải, rau bina, củ cải đỏ, cải bruxen, cà chua, tỏi, bông cải, 
 • Trái cây: Bưởi, lê, dứa, dưa hấu, nho – đặc biệt là màu đỏ, cam, mận và quả lựu, quả mọng
 • Các loại hạt: Quả óc chó , quả hồ đào , lạc , và quả phỉ…
 • Các loại đậu: Đậu nành, đậu pinto…
 • Trái cây khô: Quả chà là, mận và mơ…
 • Gia vị: Quế, đinh hương và hạt tiêu…
 • Nguồn thực phẩm thịt: Thịt gà, thịt cừu, cá (cá hồi), thịt cua…
 • Nước ion kiềm giàu hydrogen
Các thực phẩm như rau xanh, trái cây… nên ăn nhiều vì chúng có độ ORP âm (-) cao

3. Tìm kiếm thực phẩm nào có tính chống oxy hóa mạnh nhất 

Theo chuyên gia đánh giá hiện nay, nước ion kiềm là loại “thực phẩm” có tính chống oxy hóa mạnh nhất. Bởi vì nước ion kiềm có được phân tử hydro nhờ điện phân. Từ nghiên cứu của Giáo sư Hatana Gya Suki trường Đại học Shimane, Nhật Bản cho biết uống 1,5 lít nước ion kiềm pH 9.5 giàu Hydrogen có tác dụng chống oxy hóa tương đương với ăn 526 quả táo hoặc 756 quả chuối, 45 cây rau chân vịt, 3.7 quả bí, 38 củ cà rốt. Do đó uống nước kiềm vừa đáp ứng được nhu cầu chống khát, cung cấp nước thiết yếu hằng ngày cho cơ thể vừa  giúp cơ thể khỏe mạnh, ngừa được bệnh tật.

Chỉ cần 1,5 lít nước ion kiềm giàu hydro cũng giúp cơ thể có được hiệu quả chống oxy hóa tương đương với số lượng rau, củ, quả như trên

Nước ion kiềm là nước được tạo ra bởi quá trình điện phân bằng máy điện giải với các tấm điện cực làm bằng kim loại quý Titan Platinum. Các tấm điện cực này có tác dụng tách nước thành các ion H+ và OH-, nước ion kiềm giàu hydrogen mang nhiều ion OH- sẽ ra ở cực âm, và nước ion axit mang nhiều ion H+ sẽ ra ở cực dương. 

Nước ion kiềm giàu hydrogen có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, phòng ngừa bệnh tật, chống lão hóa nhờ có 4 đặc tính: giàu kiềm tự nhiên, giàu hydrogen, phân tử nước siêu nhỏ, và giàu vi khoáng. 

Bốn đặc tính của nước điện giải ion kiềm giúp cơ thể chống lại được bệnh tật

Nhờ có các vi khoáng như Ca, K, Mg tự nhiên của nước, đặc tính giàu kiềm như rau xanh, giàu hydrogen – một chất chống oxy hóa mạnh và phân tử nước siêu nhỏ dễ dàng thẩm thấu vào tế bào giúp len lỏi mọi ngóc ngách trong cơ thể nên nước ion kiềm có thể dùng thay thế các chất chống oxy khác trung hòa các gốc tự do nhanh hơn, mạnh hơn. Từ đó cơ thể sẽ ngày càng khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật hơn cũng như có khả năng chống lại bệnh.

Uống nước ion kiềm giàu hydro sẽ giúp cơ thể chống được lão hóa chống nhiều loại bệnh

4. Kết luận

 • ORP được viết tắt từ chữ Oxygen Production Potential, có đơn vị mV (millivolts) – là phép đo cho thấy mức độ khử hoặc oxy hóa chất khác của một chất nào đó.
 • ORP càng âm thì mức độ khử càng tốt và ngược lại, ORP càng dương thì mức độ Oxy hóa càng mạnh
 • ORP âm có lợi cho cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật, trẻ hóa tế bào, chống lão hóa…
 • Nên ăn nhiều rau củ quả, uống nước ion kiềm… để tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể, chống lão hóa, ngừa bệnh tật…

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu về chỉ số ORP cũng như hiểu hơn tại sao nên bổ sung chất có chỉ số ORP âm. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn trong khẩu phần ăn của mình để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguyệt Vi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.