Nước uống cho dân thể thao – chọn loại nào?

Mục lục

Nước uống cho dân thể thao có vai trò rất quan trọng giúp tiếp sức cho họ luyện tập, thi đấu dẻo dai, bền bỉ hơn. Vậy nên chọn loại nước uống cho dân thể thao nào?

Nước uống cho dân thể thao – có nên chọn những loại nước bù khoáng đóng chai thông thường?

Nước uống cho dân thể thao là những loại nước dành riêng cho những người chơi thể thao.

Sự khác nhau cơ bản giữa nước uống cho dân thể tho với nước uống thông thường là ở chỗ: nước uống cho thể thao không chỉ có tác dụng tiếp nước,

mà còn bù đắp lượng muối khoáng mà cơ thể bị mất đi thông qua mồ hôi nhờ chứa các chất điện giải như Natri, Kali… cần thiết cho cơ thể khi vận động.

Nước uống cho dân thể thao

Ngay cả người bình thường dù không vận động nhiều cũng đã bị mất nước qua mồ hôi, tiểu tiện và hô hấp.

Còn dân thể thao do vận động, tập luyện liên tục nên lượng nước và khoáng chất sẽ mất đi trong quá trình bài tiết cũng nhiều hơn.

Do đó, người tập thể thao cần bổ sung nước, tiếp khoáng đầy đủ, kịp thời.

Tuy nhiên, nếu chọn loại nước uống không phù hợp để tiếp nước khi vận động, chẳng những không thể bù nước hiệu quả mà còn làm giảm các muối khoáng thiết yếu của cơ thể từ đó cản trở phong độ tập luyện, thi đấu.

Ngày nay có rất nhiều loại nước bù khoáng đóng chai được cho là có tác dụng tiếp nước bù khoáng cho người chơi thể thao.

Tuy nhiên, liệu những loại nước bù khoáng này thật sự có tác dụng như chúng ta vẫn nghĩ?

Đầu tiên, nước bù điện giải hay còn gọi là bù khoáng chất thường được đựng trong các loại chai nhựa với nhiều mức giá khác nhau, thông thường có giá khá rẻ.

Những loại chai nhựa rẻ tiền này được khuyến cáo là không nên sử dụng.

Bởi nguyên liệu chủ yếu sản xuất ra những chai nhựa rẻ tiền thường là từ dầu hỏa.

Mà trong dầu hỏa chứa rất nhiều chì. Các nhà sản xuất chai nhựa nếu muốn tách chì ra khỏi dầu hỏa thì phải trang bị máy tách chì.

Tuy nhiên, hệ thống máy tách chì khá đắt và ohức tạp, mà giá các loại chai nhựa bán ra chỉ từ 2000 – 3000 đồng thì liệu nó có được tách chì hay không?

nuoc-cho-dan-the-thao

Khi sử dụng chai nhựa chưa được tách chì, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ có nguy cơ uống phải nước nhiễm chì.

Bởi trong quá trình vận chuyển, sử dụng, chai nhựa dễ bị va đập và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm chì trong nhựa bị thôi nhiễm vào nước.

Thường xuyên sử dụng nước nhiễm chì thì nguy cơ mắc các bệnh về thận, gan, hay ung thư là rất cao.

Tiếp theo, các loại chất điện giải hay còn gọi là khoáng chất trong nước bù khoáng đóng chai thường là không tự nhiên mà là khoáng chất nhân tạo được nhà sản xuất thêm vào.

Các bác sĩ, chuyên gia y tế thường khuyên là không nên dùng nước khoáng đóng chai cho trẻ con và những người có vấn đề về thận. Như vậy, ắt hẳn khoáng chất nhân tạo là có vấn đề.

Kế đến, thường các loại nước bù khoáng đóng chai sẽ có ga hoặc chứa đường.

Đường công nghiệp có tác dụng cung cấp năng nhanh chóng nhưng lập tức ngay sau đó năng lượng sẽ giảm, việc tăng giảm năng lượng đột ngột như vậy càng làm cho cơ thể mệt mỏi nhanh chóng hơn.

Vì 3 lý do trên mà chúng ta có thể cân nhắc xem nước uống bù chất điện giải đóng chai có phải là nước uống cho dân thể thao đích thực không nhé?

Nước điện giải ion kiềm – nước uống chính hiệu cho dân thể thao

Nước điện giải ion kiềm là loại nước tốt được tạo ra nhờ máy điện giải. Máy điện giải còn gọi là máy điện giải nước ion kiềm, máy lọc nước điện giải hay máy lọc nước ion kiềm, máy tạo nước pi…

Máy điện giải là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành khoa học nước.

Từ khi máy điện giải ra đời, khái niệm dùng nước tốt để bảo vệ sức khỏe mới bắt đầu phát triển. Năm 1963, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông cáo dược phẩm số 763, khuyến khích người dân Nhật Bản sử dụng nước điện giải ion kiềm để bảo vệ sức khỏe.

nuoc-the-thao

Đặc biệt, nước điện giải ion kiềm có 2 tính chất vô cùng phù hợp với những người chơi thể thao, đó là giàu vi khoáng tự nhiên và phân tử nước siêu nhỏ.

Thứ nhất, vi khoáng trong nước điện giải ion kiềm hoàn toàn là vi khoáng tự nhiên trong nước được quá trình lọc giữ lại, vì vậy uống nước điện giải ion kiềm sẽ cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Những khoáng chất tự nhiên này khi vào cơ thể không làm năng lượng tăng lên đột ngột như các loại đường công nghiêp mà sẽ giúp cơ thể duy trì năng lượng ổn định, giúp cơ thể hoạt động bền bỉ và dẻo dai.

Thứ hai, nước điện giải ion kiềm có phân tử nước siêu nhỏ. Đây là tính chất quan trọng của nước ion kiềm giúp tiếp nước nhanh chóng cho người chơi thể thao.

Trong khi những loại nước thông nước có kích thước phân tử lớn 2.5 nano mét, khi vào cơ thể cần một khoảng thời gian mới có thể thẩm thấu vào tế bào và có tác dụng giải khát.

Còn nước điện giải ion kiềm có kích thước phân tử nước chỉ 0.5 nano mét, do đó khi vào cơ thể các phân tử nước siêu nhỏ sẽ nhanh chóng thấm sâu vào tế bào, cấp nước cho cơ thể và giải khát nhanh chóng, hiệu quả.

Bình thường, nếu phải cần đến 2 ly nước thông thường thì mới có thể hết khát thì chỉ cần 1 ly nước điện giải ion kiềm, bạn sẽ cảm thấy đã khát và mát lành hơn hẳn.

Ngoài ra, nước điện giải ion kiềm còn giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh và dồi dào hydro phân tử giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe cho mọi người đặc biệt là những người chơi thể thao.

nuoch2

Nước điện giải ion kiềm có 3 mức pH 8.5 – 9.0 – 9.5 giàu tính kiềm tự nhiên như, có khả năng trung hòa axit dư thừa, kiềm hóa cơ thể.

Đồng thời, nước ion kiềm dồi dào hydro phân tử, đây là chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp loại bỏ gốc tự do tấn công vào cơ thể.

Gốc tự do và axit dư thừa là nguyên nhân hàng đầu gây ra các loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, gout, viêm đại tràng, đau dạ dày…

Nước điện giải ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên và giàu hydro chống lại các gốc tự do nên có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh mạn tính trên hiệu quả.

Như vậy, lựa chọn nước uống cho dân thể thao không phải dễ dàng, chúng ta cần cẩn thận lựa chọn những loại nước tốt để hỗ trợ đắc lực cho quá trình luyện tập thể thao.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.