Tìm hiểu nước máy có cần lọc không?

Tìm hiểu nước máy có cần lọc không
Tìm hiểu nước máy có cần lọc không

Mục lục

Nước máy đã được nhà máy nước xử lý rất trong, sạch và không có bụi bẩn. Vậy nước máy có cần lọc không? Dùng nước máy để uống tươi trực tiếp thì có được không? Nếu không thì vì sao?

Những điều chưa biết về nước máy

Nước máy còn được gọi là nước cấp hay tap water. Nước máy là những thuật ngữ để chỉ chung những nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ hoặc cả nước giếng đã được xử lý qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Nguồn nước sau khi được xử lý tại các trạm tổng sẽ đi theo các đường ống đến từng hộ gia đình, điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước.

Phát triển hệ thống nước máy cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

nuoc-may

Vậy nước máy có cần lọc không? Nếu bạn đang sử dụng hệ thống nước máy tại Việt Nam thì câu trả lời là cần. Vì sao? Vì có thể bạn chưa biết những điều này:

Đầu tiên, công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tiến bộ được như một số các quốc gia phát triển khác. Nước đầu nguồn khi vào trạm sẽ được xử lý để lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu. Sau đó, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Mặc dù vậy, đây chỉ là bước xử lý nước cơ bản chứ chưa triệt để. Nguồn nước máy vẫn còn tồn tại một số vi khuẩn cũng như hóa chất đặc biệt là clo.

Tiếp theo, chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam không ổn định. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, đóng cặn bẩn, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn, vi khuẩn… Đặc biệt, nguồn nước máy tại Việt Nam có độ pH rất không ổn định, có nơi mức pH giảm xuống đến mức 5.0 – 5.5. Và thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác.

nuoc-may2

Vì những điều đó mà nếu hỏi nước máy có cần lọc không, thì câu trả lời sẽ là cần. Và hầu như người dân Việt, không ai tự tin dám uống nước máy trực tiếp mà chưa qua máy lọc nước hoặc đun nấu. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mọi người nên uống nước đun sôi để nguội hoặc sử dụng các thiết bị lọc nước để xử lý nước máy trước khi dùng cho ăn, uống.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những loại máy lọc nước xử lý nước máy hiệu quả hiện nay

Hiện nay, có 3 loại máy lọc nước được nhiều người dân ưa chuộng là máy lọc nước công nghệ RO, máy lọc nước công nghệ Nano và máy lọc nước công nghệ điện giải.

kangen-ke

  • Máy lọc nước sạch tinh khiết công nghệ RO

Công nghệ lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… trong nước dựa trên nguyên lí thẩm thấu ngược. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch, không còn bất cứ tạp chất nào.

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Tuy nhiên công nghệ RO lại mắc một khuyết điểm cực kỳ lớn, đó là máy lọc nước RO không giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước, mà các khoáng chất này lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nếu máy lọc RO có khoáng chất, thì đó cũng là những vi khoáng nhân tạo được nhà sản xuất thêm vào lõi lọc. Thêm vào đó, nước được tạo ra từ công nghệ RO lại có tính axit, sử dụng lâu ngày sẽ tốt cho sức khỏe người dùng.

  • Máy lọc nước sạch giữ khoáng công nghệ Nano

Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước. Đặc biệt, màn lọc phủ nano bạc giúp loại bỏ 99.9% vi khuẩn gây bệnh. Công nghệ lọc nước Nano khắc phục được điểm yếu của máy lọc nước RO là có thể giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước.

Máy lọc nước công nghệ điện giải còn được gọi là máy điện giải, máy lọc nước điện giải, máy lọc nước ion kiềm, máy tạo nước điện giải ion kiềm, máy tạo nước pi… Hiện nay tại Việt Nam, máy lọc nước điện giải được nhập khẩu chủ yếu từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Máy lọc nước ion kiềm là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản, đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong ngành khoa học xử lý nước. Nhờ máy điện giải nước ion kiềm, quan niệm về uống nước tốt để bảo vệ sức khỏe bắt đầu được hình thành. Nước điện giải ion kiềm có khả năng chăm sóc sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, gout, tiểu đường, béo phì, viêm đại tràng, đau dạ dày…

leveluk-sd501

Máy lọc nước điện giải ion kiềm hoạt động dựa trên nguyên lý điện phân (điện giải) nước, tách phân tử nước thành ion H+ và OH-. Sau quá trình lọc và điện phân, máy điện giải sẽ tạo ra hai nhóm nước: nhóm nước điện giải ion kiềm và nhóm nước điện giải ion axit. Cụ thể, nguyên lý xử lý nước máy của máy điện giải như sau:

Nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua bộ lọc trong để loại bỏ những chất gây ô nhiễm và độc hại đồng thời sẽ giữ lại các vi khoáng chất tự nhiên. Sau đó, nguồn nước đã đạt chuẩn với vi khoáng được giữ nguyên tiếp tục được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước điện giải ion axit sẽ được sản sinh ở cực dương.

Nước uống ion kiềm được tạo ra không chỉ sạch đến 99.99% vi khuẩn mà còn cung cấp các vi khoáng chất tự nhiên cho cơ thể. Đặc biệt, nước điện giải ion kiềm còn dồi dào hydrogen – chất chống oxy hóa cực mạnh, giàu tính kiềm tự nhiên, phân tử nước siêu nhỏ, giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do, giải độc và cung cấp vi khoáng cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó, nước điệm giải ion kiềm góp phần tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh trong đó có ung thư.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm cơ sở để xác định nước máy có cần lọc không? Nước máy tuy nhìn bên ngoài trong và sạch, nhưng vẫn còn chứa vi khuẩn gây bệnh và một số tạp chất khác, vì vậy tốt nhất là chúng ta nên xử lý nước máy trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Kangen Việt Nam – NPP máy lọc nước điện giải chính hãng Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.