Đâu là bộ tiền lọc xử lý nước tốt nhất cho máy lọc nước ion kiềm?

bộ tiền xử lý tốt nhất

Xử lý nguồn nước đầu vào đạt chuẩn nước uống là yêu cầu bắt buộc khi lắp đặt máy lọc nước ion kiềm. Vì tính chất nguồn nước Việt Nam vốn phức tạp, có đặc tính khác biệt ở từng địa phương nên nếu không xử lý hoặc chỉ sử dụng một bộ tiền lọc thì không thể đáp ứng được vấn đề đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho máy lọc nước ion kiềm. Chính vì vậy, để máy lọc nước ion kiềm thật sự có tác dụng, việc khảo sát nguồn nước và chọn bộ tiền xử lý phù hợp là vô cùng cần thiết.

1. Vì sao máy lọc nước ion kiềm đã đạt chuẩn y tế vẫn cần lắp thêm bộ tiền xử lý?

Máy lọc nước ion kiềm là thiết bị đạt chuẩn y tế, đảm nhiệm chức năng lọc và điện phân nước thành nhiều loại nước chức năng khác nhau giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Đa phần máy lọc nước ion kiềm được sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Những quốc gia này có hệ thống cấp nước tốt và nước máy được xử lý nghiêm ngặt nên có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Máy lọc nước ion kiềm được thiết kế dựa trên nguồn nước tại nơi sản xuất nên nước khi đi qua lõi lọc tinh đã đạt đủ tiêu chuẩn đầu vào mà không cần sử dụng thêm bộ tiền xử lý.

Dù đã được trang bị bộ phận lọc nước nhưng khi sử dụng cho những nguồn nước đầu vào nhiều vấn đề (như nhiễm kim loại nặng, nhiễm phèn, nước giếng tồn tại nhiều chất độc…) ở Việt Nam thì việc lắp kèm bộ tiền xử lý là điều bắt buộc.

Những nguồn cung cấp nước tại Việt Nam gồm: nước máy thủy cục, nước giếng, nước phèn, nước nhiễm mặn, nước từ ao, hồ, sông, suối… đều không đạt chuẩn để dùng cho máy điện giải. Chính vì vậy, cần lắp thêm bộ tiền xử lý để chuẩn hóa nguồn nước đầu vào, tạo nguồn nước đầu ra với chất lượng tốt nhất cho sức khỏe đồng thời giúp máy hoạt động ổn định, bảo vệ lõi lọc và điện cực bên trong máy.

nước giếng khoa
Nhiều nguồn cung cấp nước tại Việt Nam, kể cả nước máy thủy cục đều không đạt chuẩn để đi vào máy lọc nước ion kiềm

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị trên thị trường chỉ cung cấp và lắp đặt máy lọc nước ion kiềm mà không kèm theo bộ tiền xử lý. Một số đơn vị khác lại dùng bộ tiền xử lý kém chất lượng hoặc dùng chung một bộ tiền xử lý nên không tương thích với các nguồn nước khác nhau.

Sự cẩu thả, thiếu chuyên môn của những đơn vị bán hàng kém uy tín này khiến nguồn nước đầu vào máy điện giải không được xử lý hoặc xử lý chưa tốt, còn lẫn nhiều tạp chất, thành phần có hại. Nguồn nước này đi vào máy có thể gây nên tình trạng quá tải cho bộ lọc, gia tăng hiện tượng bám cặn trên bề mặt tấm điện cực, làm giảm hiệu suất điện phân, giảm tuổi thọ máy thậm chí gây hỏng điện cực. Hơn nữa, nếu nước đầu vào được chuẩn hóa sẽ không đảm bảo tạo nguồn nước đầu ra chuẩn y tế, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy mới có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng mua máy lọc nước ion kiềm hàng trăm triệu vẫn không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe, đôi khi “tiền mất tật mang”.

điện cực bám canxi
Điện cực bị bám cặn khoáng chất, hư hỏng do nguồn nước đầu vào máy không đạt chuẩn

2. Vì sao không nên dùng cùng một bộ tiền xử lý cho mọi nguồn nước?

Bên cạnh những đơn vị bán máy lọc nước ion kiềm không kèm theo bộ tiền xử lý, người dùng còn bắt gặp nhiều nhà bán hàng chỉ sử dụng một bộ tiền xử lý duy nhất cho mọi nguồn nước.

Những nguồn cung cấp nước tại Việt Nam như: nước máy, nước giếng, nước lợ, nước cứng… thường có mức độ ô nhiễm cao, phức tạp và khó xử lý. Việc những đơn vị kém uy tín này dùng chung một bộ tiền lọc cho tất cả các nguồn nước là vô cùng nguy hại cho sức khỏe cũng như sai phương pháp xử lý nước cơ bản.

công nghệ lọc cho digisui
Đâu là bộ tiền xử lý tốt nhất cho máy lọc nước ion kiềm?

Theo ý kiến từ các chuyên gia, không nên áp dụng cùng một bộ tiền xử lý cho mọi nguồn nước vì nước ở mỗi địa phương sẽ có những đặc tính khác biệt.

Chẳng hạn, ở vùng cao nguyên nước giếng thường có độ cứng cao, tức trong nước chứa hàm lượng canxi, magie… vượt mức cho phép. Trong khi đó, các tỉnh duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm mặn xảy ra rất phổ biến.

Nếu gặp tình trạng nước cứng, cần sử dụng bộ tiền xử lý có khả năng loại bỏ canxi, magie và một số cation kim loại khác có trong nguồn nước để “làm mềm” nước cứng. Nước cứng được xử lý tốt sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn đường ống máy điện giải do mảng bám khoáng chất tích tụ trong đường ống. Ngoài ra còn tránh được việc canxi, magie bám trên bề mặt điện cực làm giảm hiệu suất điện phân và tuổi thọ máy.

Đối với nguồn nước đầu vào là nước máy thủy cục đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT do Bộ Y tế ban hành thì chỉ cần bộ tiền xử lý dùng công nghệ UF (kích thước màng lọc từ 0.1 – 0.01µm) là đủ để chuẩn hóa nước đầu vào, giúp loại bỏ hiệu quả vi rút, vi khuẩn, tạp chất, huyền phù… có trong nguồn nước.

Những nguồn nước máy đầu vào có chỉ số TDS cao hơn thì có thể sử dụng bộ tiền xử lý với công nghệ Nano (NF) (kích thuớc màng lọc từ 0.01 – 0.001µm) để xử lý.

Riêng nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao, khó xử lý (nước giếng, nước phèn, nước mặn) thì cần áp dụng nhiều công nghệ phức hợp để giúp loại bỏ hiệu quả những thành phần độc hại có trong nước đầu vào.

kích thước các màng lọc
Kích thước các màng lọc nước phổ biến trên thị trường

Việc áp dụng cùng một bộ lọc tiền xử lý nước cho tất cả các nguồn nước là không tối ưu và cần thiết. Đối với nguồn nước đã qua xử lý như nước máy, nếu sử dụng bộ tiền xử lý có cấu tạo phức tạp, màng lọc không phù hợp sẽ làm giảm hoặc mất đi vi khoáng có lợi cho cơ thể, ảnh hưởng đến tốc độ, lưu lượng dòng chảy. Ngoài ra, còn làm tăng giá thành của bộ tiền xử lý hoặc giảm chất lượng cho nguồn nước đầu ra.

Như vậy, tùy vào nguồn nước mà người tiêu dùng nên lắp bộ tiền xử lý sử dụng công nghệ lọc nước UF, Nano (NF), Hybrid,… phù hợp cho máy lọc nước ion kiềm.

3. Bộ tiền xử lý nào cho máy lọc nước ion kiềm thích ứng tốt với nhiều nguồn nước Việt Nam?

Trên thị trường, có nhiều bộ tiền xử lý nước đầu vào cho máy lọc nước ion kiềm. Tuy nhiên, xét về khả năng tương thích và tối ưu tốt nhất với nguồn nước Việt Nam thì thương hiệu Digisui nhập khẩu từ Hàn Quốc được đánh giá cao nhờ cung cấp nhiều phiên bản bộ tiền xử lý phù hợp cho từng nguồn nước.

Theo thông tin từ nhãn hàng, bộ tiền xử lý Digisui được sản xuất bởi Tập đoàn Picogram Hàn Quốc – Tập đoàn chuyên về lĩnh vực xử lý nước nổi tiếng thế giới, sở hữu nhiều công nghệ lọc hàng đầu hiện nay. Với kinh nghiệm tích lũy trong hơn 20 năm, tập đoàn này đã không ngừng nâng cấp sản phẩm và tạo được niềm tin trong lòng người dùng Hàn Quốc. Nhờ nghiên cứu và sản xuất nhiều bộ tiền xử lý phù hợp với nhiều quốc gia trên thế giới, các sản phẩm của Picogram được sử dụng phổ biến và có nhà phân phối đặt tại nhiều quốc gia như: Việt Nam, Nga, Malaysia, Úc, Serbia, Romania…

Picogram nhà sản xuất máy lọc nước nổi tiếng trên thế giới đến từ Hàn Quốc.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, các bộ tiền xử lý Digisui được tạo ra bởi sự kết hợp giữa Tập đoàn Picogram Hàn Quốc và đội ngũ kỹ sư, chuyên gia hàng đầu từ Việt Nam. Giữa hai bên đã có quá trình khảo sát, phân tích và nghiên cứu chuyên sâu nguồn nước Việt. Nhờ được ứng dụng những công nghệ hàng đầu từ Picogram, các phiên bản bộ tiền xử lý Digisui dành cho nhiều nguồn nước khác nhau tại Việt Nam đã được ra mắt, giúp chuẩn hóa nước đầu vào, kể cả những nguồn nước có độ ô nhiễm cao.

Bộ tiền xử lý Digisui được xem là giải pháp xử lý nước đầu vào dành cho máy lọc nước ion kiềm hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Nguồn nước sau lọc đi qua bộ tiền xử lý đạt chuẩn uống tươi trực tiếp.
 • Giữ trọn vi khoáng tự nhiên có lợi cho cơ thể.
 • Nước sau khi điện giải có độ pH đạt chuẩn và ổn định hơn, hàm lượng Hydrogen trong nước cũng cao hơn.
 • Giúp hạn chế hiện tượng khoáng chất bám cặn lên bề mặt điện cực, giúp điện cực hoạt động ổn định, điện phân nước với hiệu suất cao và có tuổi thọ bền bỉ hơn. 
 • Không dùng điện năng và không tạo ra nước thải.
 • Có khả năng thích ứng với nhiều nguồn nước phức tạp, khó xử lý.
 • Thiết kế nguyên khối chắc chắn chống rò rỉ nước và sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Tích hợp nhiều công nghệ khác nhau vào từng model như UF, NANO (NF), Hybrid,diệt khuẩn bằng tia UV,…

Đặc biệt, nước sau lọc bằng bộ tiền xử lý Digisui được chứng nhận chất lượng an toàn, đạt chuẩn uống tươi trực tiếp từ những đơn vị uy tín hàng đầu như tổ chức y tế thế giới (NSF-WHO), viện Pasteur, nhà sản xuất Picogram…

Bên cạnh đó, Digisui cũng là thương hiệu bộ tiền xử lý được khuyên dùng bởi nhiều chuyên gia và nhãn hàng lớn như: Panasonic, Fuji Smart, Fujiiryoki, Kangen Enagic, Impart, KYK, Tyent, OSG, Ionia…

Tại Việt Nam, Digisui có rất nhiều phiên bản công nghệ khác nhau được phân phối chính hãng là Digisui Premium +, Digisui The One và Digisui Special.

Digisui Premium + là bộ tiền lọc 5 lõi cao cấp, sử dụng công nghệ lọc UF, thích hợp sử dụng cho nguồn nước đầu vào là nước máy ( thủy cục), có TDS không quá cao.

digisui Premium +
Bộ tiền xử lý Digisui Premium + Hàn Quốc 5 lõi do tập đoàn Picogram Hàn Quốc sản xuất với công nghệ UF, thiết kế khuyên khối chống rò rỉ nước cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn.

Chi tiết cấu tạo bộ tiền xử lý Digisui như sau:

STT TÊN LÕI MÔ TẢ XUẤT XỨ TUỔI THỌ (*)
1 Lõi số 1 Sediment Làm giảm các cặn bẩn lơ lửng như bụi, tảo, sạn cát, rong rêu để bảo vệ các màng lọc sau. Hàn Quốc Khoảng 3 tháng
2 Lõi số 2 Sediment Làm giảm các cặn bẩn lơ lửng như bụi, tảo, sạn cát, rong rêu để bảo vệ các màng lọc sau. Hàn Quốc Khoảng 6 tháng
3 Lõi số 3 Pre-cacbon Làm từ than hoạt tính các khả năng loại bỏ dư lượng Cl-, ngăn chặn sự thủy giải màng lọc sau và hấp thụ các chất hữu cơ có hại. Hàn Quốc Khoảng 6 tháng
4 Lõi số 4 UF Là màng siêu lọc với kích thước lỗ siêu nhỏ loại bỏ chất độc không tốt và vi sinh vật (vi khuẩn, vi nấm, vi tảo…) nhưng vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết. Hàn Quốc Khoảng 9 tháng
5 Lõi số 5 Post-cacbon Làm từ than hoạt tính có khả năng khử mùi và hấp thụ các chất có hại vẫn còn trong nước nguồn. Hàn Quốc Khoảng 6 tháng

 

Bộ tiền xử lý Digisui The One tuy có thiết kế nhỏ gọn với một lõi duy nhất nhưng được cấu tạo từ nhiều tầng lọc như: Polypropylene, Pressed Carbon, Nano Positive…  Digisui The One sử dụng công nghệ lọc NF (Nano), do đó cũng là lựa chọn thích hợp cho những nguồn nước  ít ô nhiễm.

bộ tiền xử lý Digisui The One
Digisui The One – Bộ tiền xử lý một lõi với nhiều tầng lọc dành cho máy lọc nước ion kiềm

Đối với các nguồn nước ô nhiễm nặng hơn thì Digisui Special là lựa chọn tốt nhất bởi việc kết hợp công nghệ phức hợp Hybrid ( gồm nhiều công nghệ khác nhau). Bộ tiền xử lý này có thể tùy chỉnh để tối ưu cho nhiều nguồn nước khác nhau tại Việt Nam, đặc biệt là có thể tương thích với nguồn nước có tính chất phức tạp, khó xử lý trong đó có nước giếng.

Để nâng cao hiệu quả xử lý nước, bên cạnh những lõi lọc thông dụng, Digisui Special còn được trang bị thêm lõi lọc đặc biệt và nhiều bộ phận khác:

 • Lõi lọc Cation làm mềm nước cứng nhanh chóng, giúp loại bỏ kim loại nặng và các chất độc hại khác.
 • Lõi lọc giúp giữ cho pH của nước luôn ổn định trong mức từ 6.5 – 8.0.
 • Lõi VN CUS: Công nghệ phức hợp Hybrid gồm nhiều giải pháp xử lý khác nhau được tích hợp linh hoạt tùy vào tính chất của nguồn nước.
 • Đèn UV: Tăng khả năng diệt khuẩn nguồn nước đồng thời giúp tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ bình áp bộ tiền xử lý nước, đảm bảo nguồn nước sau khi xử lý luôn an toàn và đạt chuẩn để uống trực tiếp.
 • Bơm nước: Tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, nhờ vậy nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn.
 • Bình áp: Có chức năng chứa nước và ổn định dòng nước vào máy điện giải.
Bộ tiền xử lý Digisui Special
Digisui Special – Bộ tiền xử lý thích ứng tốt với những nguồn nước phức tạp

Theo thông tin từ hãng, chi tiết bộ tiền xử lý nước Digisui Special bao gồm những lõi lọc sau đây:

STT TÊN LÕI LỌC CHỨC NĂNG LÕI LỌC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG (THÁNG)
1 Lõi 1: PP1 Loại bỏ cặn bẩn lơ lửng, rong rêu, tảo… với kết cấu từ polypropylene kích thước 5µm. 4 – 6
2 Lõi 2: ODM/Cation Khử phèn/ giảm độ cứng cho nước. 4 – 6
3 Lõi 3: CB Khử mùi, loại bỏ Clo dư trong nước, bảo vệ màng lọc. 4 – 6
4 Lõi chức năng tùy chỉnh Hybrid (gồm 1 hoặc nhiều lõi tùy nguồn nước) Lõi chức năng tùy chỉnh theo tính chất nguồn nước giếng ở mỗi khu vực sau khi được khảo sát, nghiên cứu & đưa ra giải pháp lõi phù hợp nhất từ chuyên gia.

Đây chính là điểm đặc biệt nhất của bộ tiền xử lý nước Digisui Special, chưa có bộ tiền xử lý nào trên thị trường hiện nay làm được.

4 – 6
5 Đèn UV Diệt khuẩn, ngăn chặn tái nhiễm khuẩn. 4 – 6
6 Bơm 36V Tăng áp lực nước đầu vào.
7 Bình áp Chứa nước và duy trì áp lực nước đầu  vào máy điện giải ion kiềm ổn định.

Xem chi tiết: DigiSui Special – Giải pháp xử lý tối ưu nước giếng dành cho máy lọc nước ion kiềm

Đặc biệt, bộ tiền xử lý Digisui còn được chứng nhận chất lượng bởi NSF – trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới (WHO). Để được chứng nhận bởi NSF, hai bộ tiền xử lý này đã đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Có khả năng lọc đúng theo như cam kết của nhà sản xuất.
 • Thiết bị lọc không đưa thêm chất gây hại vào nước.
 • Thiết bị lọc có cấu trúc bền vững.
 • Các quảng cáo, tài liệu nhãn mác không gây nhầm lẫn.
 • Vật liệu và quy trình không thay đổi, nghĩa là sản phẩm có chất lượng và độ tin vậy ổn định.

Bên cạnh Digisui, trên thị trường còn phổ biến nhiều bộ tiền xử lý khác như Kansui, Akion, Geyser Vouxa… hoặc sử dụng máy lọc nước Panasonic TK-CB430-ZEX công nghệ UF để làm bộ tiền xử lý. Tuy nhiên những bộ tiền lọc hoặc máy lọc nước này thường không đa dạng model tùy chỉnh để phù hợp với từng nguồn nước tại Việt Nam.

Digisui là một trong số ít bộ tiền xử lý được tạo ra dựa trên quá trình tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu đặc tính nước tại Việt Nam, đồng thời được tùy chỉnh phù hợp để không chỉ xử tốt nước máy mà còn hiệu quả với nhiều nguồn nước phức tạp khác như nước giếng, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn… Do đó, có thể nói rằng Digisui là lựa chọn đáng cân nhắc nếu người dùng đang tìm kiếm những bộ tiền xử lý có khả năng thích ứng tốt với nhiều nguồn nước Việt Nam.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp người dùng hiểu được tầm quan trọng của việc tiền xử lý nước, đồng thời hiểu lý do vì sao một bộ tiền lọc lại không thể tối ưu cho tất cả nguồn nước tại Việt Nam.

Để máy lọc nước ion kiềm tạo nguồn nước ổn định giàu Hydro tốt cho sức khỏe, người dùng nên tin chọn các trung tâm bán hàng lớn, uy tín, cung cấp nhiều bộ tiền xử lý khác nhau  có khả năng thích ứng tốt với đặc tính nước tại Việt Nam. Đồng thời, nên chọn những đơn vị có hỗ trợ khảo sát nguồn nước trước khi lắp đặt cũng như có kinh nghiệm chuyên sâu về xử lý nước để giúp tìm ra phương án tiền xử lý phù hợp nhất.

Cần tránh những đơn vị chỉ cung cấp một bộ tiền xử lý duy nhất cho tất cả các nguồn nước. Ngoài ra, nên đề cao cảnh giác trước những chiêu trò quảng cáo quá đà, chẳng hạn như bộ tiền xử lý sử dụng công nghệ lọc nước tạo khoáng ngọc trai, công nghệ lọc nước loại bỏ phóng xạ. Khi sử dụng cho những nguồn nước không cần đến công nghệ này sẽ làm giảm áp lực nước, lưu lượng và khoáng chất qua máy điện giải.

Cũng vì những lý do trên, các chuyên gia đã khuyến cáo rằng bộ tiền xử lý nước tốt nhất phải là bộ tiền xử lý phù hợp nhất với nguồn nước.

Đâu là bộ tiền lọc xử lý nước tốt nhất cho máy lọc nước ion kiềm?
5 (100%) 6 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.