Liệu nước máy có uống được không?

Mục lục

Nước máy trước khi đến nhà dân cũng đã phải trải quá các bước xử lý cơ bản. Vậy nước máy có uống được không?

Tìm hiểu nước máy có uống được không?

Nước máy (tap water) còn có tên gọi khác là nước cấp. Công nghệ xử lý nước máy ra đời từ cuối thế kỷ 19 và phát triển cho đến nay.

Nước máy có nguồn gốc từ mạch nước ngầm, nước sông, hồ hay nước giếng đã được xử lý thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp.

Nguồn nước sau khi được xử lý tại các trạm tổng sẽ đi theo các đường ống đến các hộ gia đình, điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước.

Quá trình phát triển hệ thống nước máy để cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Nước máy có uống được không

Nước máy có uống được không? Đáp án cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi khu vực.

Lấy ví dụ, ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ, người dân có thể uống nước tại các vòi nước nước máy công cộng, vì công nghệ xử lý nước tại những quốc gia này rất phát triển.

Còn ở Việt Nam, bạn cũng có thể thấy, hầu như không ai tự tin dám dùng nước máy để uống tươi trực tiếp mà không qua đun nấu hoặc qua các biện pháp xử lý khác.

Dưới đây chính là hai lý do vì sao người ta lại phân vân nước máy có uống được không?

Thứ nhất, bởi công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa được phát triển như một số quốc gia khác.

Nước đầu nguồn khi vào trạm mặc dù sẽ được xử lý để lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, loại bỏ vi khuẩn, kim loại nặng nhưng sau quá trình xử lý nước máy vẫn còn chứa clo, kim loại nặng, vi khuẩn gây bệnh.

Thứ hai, do sử dụng trong một thời gian dài nên chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam bị xuống cấp trầm trọng.

Đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, đóng cặn bẩn… vì thế dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn, vi khuẩn…

nuoc-may2

Do quá trình xử lý nước chưa triệt để cộng với hệ thống đường ống kém chất lượng nên thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác.

Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Đến đây, Chuyengialocnuoc tin rằng bạn đã có đáp án cho câu hỏi nước máy có uống được không rồi.

Chúng ta có thể dùng nước máy để phục vụ các hoạt động hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát,… tuy nhiên, không nên dùng nước máy chưa qua xử lý để uống hàng ngày vì nước máy vẫn có thể còn tồn dư hóa chất, tạp chất… có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xử lý nước máy bằng các thiết bị lọc nước trước khi sử dụng

  • Máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ RO là công nghệ lọc nước có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… tạo ra nước tinh khiết.

Máy lọc nước công nghệ RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch, không còn bất cứ tạp chất nào.

loc-ro

Màng lọc nước RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc.

Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đồn đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Nhưng vì công nghệ lọc RO lọc nước quá sạch nên nó loại bỏ luôn cả vi khoáng tự nhiên trong nước, mà các khoáng chất này lại vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Thêm vào đó, nước được tạo ra từ công nghệ RO lại có tính axit, không hệ tốt cho sức khỏe người dùng.

  • Máy lọc nước công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước Nano ra đời sau công nghệ lọc RO nên khắc phục được điểm yếu của máy lọc nước RO là có thể giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước.

maynano

Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước.

Đặc biệt, màn lọc phủ nano bạc giúp loại bỏ 99.9% vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, nước từ công nghệ lọc Nano không có những tính chất quý giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Máy lọc nước công nghệ điện giải

Máy lọc nước công nghệ điện giải còn được gọi là máy điện giải, máy lọc nước điện giải, máy lọc nước ion kiềm, máy tạo nước điện giải ion kiềm, máy tạo nước pi… Máy lọc nước ion kiềm là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản.

Từ khi máy điện giải ra đời, quan niệm về uống nước tốt để bảo vệ sức khỏe bắt đầu hình thành.

Nước điện giải ion kiềm có khả năng chăm sóc sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, gout, tiểu đường, béo phì, viêm đại tràng, đau dạ dày…

kangen-ke

Nguyên lý hoạt động của máy điện giải Kangen là điện phân (điện giải) nước, tách phân tử nước thành ion H+ và OH-.

Sau quá trình lọc và điện phân, máy điện giải sẽ tạo ra hai nhóm nước: nhóm nước điện giải ion kiềm và nhóm nước điện giải ion axit. Cụ thể, quá trình lọc và điện phần của máy điện giải để xử lý nước máy như sau:

Nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua bộ lọc trong để loại bỏ những chất gây ô nhiễm và độc hại đồng thời sẽ giữ lại các vi khoáng chất tự nhiên.

Sau đó, nguồn nước đã đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên tiếp tục được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước điện giả ion axit sẽ được sản sinh ở cực dương.

Nguồn nước uống điện giải ion kiềm được tạo ra không chỉ sạch đến 99.999% vi khuẩn mà còn cung cấp các vi khoáng chất tự nhiên cho cơ thể.

Đặc biệt, nước điện giải ion kiềm còn rất hydrogen, giàu tính kiềm tự nhiên, phân tử nước siêu nhỏ, giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do, giải độc và cung cấp vi khoáng cần thiết cho cơ thể.

Từ đó, nướ điệm giải ion kiềm góp phần tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh trong đó có ung thư.

Tốt nhất, để nước máy có uống được không, bạn nên mang mẫu nước máy nhà mình đến các Viện kiểm định chất lượng nước để kiểm tra.

Nếu không đạt, bạn có thể sử dụng các phương pháp xử lý nước máy bằng máy lọc nước trước khi sử dụng.

[kkstarratings]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.