Tại sao phải dùng máy lọc nước? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Businessman looking up at large question mark

Mục lục

Tại sao phải dùng máy lọc nước? Đó là câu hỏi của không ít người, nhất là người dân ở những vùng núi cao, được sử dụng nguồn nước thiên nhiên dồi dào. Và sự thật phía sau câu hỏi này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Tại sao phải dùng máy lọc nước?

Vì hiện nay, nguồn nước không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới đều đang có xu hướng ô nhiễm nặng.

Nguồn nước không còn sạch tự nhiên như thời còn nguyên sơ nữa. Ngay cả nguồn nước máy đã được xử lý bởi các trạm cũng không an toàn để uống tươi trực tiếp.

Những nguồn nước nhìn bằng mắt thường thấy trong lành, sạch sẽ nhưng có thể tìm ẩn nguy cơ nhiễm kim loại nặng, hóa chất…

Tại sao phải dùng máy lọc nước

Có nhiều lý do giải thích cho hiện tượng ô nhiễm nguồn nước sạch hiện nay:

Dân số tăng nhanh, rác thải sinh hoạt ùn ứ, không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất, môi trường nước làm cho nước bị ô nhiễm.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… mọc lên như nấm. Hệ quả là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai…

Hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

nuoc-thai

Ngành nông nghiệp công nghiệp hóa sử dụng tràn lan, bữa bãi thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… làm hóa chất độc hại thấm qua đất ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Đó là còn chưa tính đến thiên tai như lũ lụt, bão, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn…

Tính riêng tại Việt Nam đã có hàng trăm ngôi làng ung thư mọc lên do nguồn nước ô nhiễm, Việt Nam năm trong top 2 bản đồ ung thư thế giới.

Còn ở các quốc gia khác như ở Mỹ vùng đại hồ bị ô nhiễm nặng, đặc biệt hồ Erie, Ontario độ ô nhiễm đã lên đến mức báo động.

Tại Anh vào khoảng thế kỷ 19 trở về trước, sông Tamise rất sạch. Nhưng chỉ đến giữa thế kỉ 20 nó đã trở thành ống cống lộ thiên.

Tại Trung Quốc, hàng năm lượng chất thải và nước thải công nghiệp thải ra ở các thành phố và thị trấn tăng từ 23,9 tỷ m3 trong năm 1980 lên 73,1 tỷ m3 trong năm 2006.

Một lượng lớn chất thải chưa qua xử lí vẫn được thải vào các sông ngòi. Hậu quả là hầu hết nước ở các sông hồ ngày càng trở lên ô nhiễm.

cau-tao-cua-nuoc3

Với nguồn nước ô nhiễm như hiện nay, nếu không có các biện pháp xử lý nước trước khi sử dụng như dùng máy lọc nước thì hầu như không ai tự tin dùng nước tự nhiên cho sinh hoạt cả.

Đến đây thì sẽ có ý kiến cho rằng, tại sao phải dùng máy lọc nước trong khi có thể đun sôi nước để dùng.

Nước đun sôi có thể xử lý một phần vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt hết, đặc biệt hóa chất và kim loại nặng không thể bị loại bỏ bởi nước sôi.

Nếu không dùng những biện pháp xử lý hợp lý, nước có thể vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, hóa chất, kim loại nặng… sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Nước ô nhiễm có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, bệnh ngoài da, các bệnh về gan, thận, máu, đặc biệt là ung thư.

Đến đây, Kangen Việt Nam tin rằng chúng ta đã hiểu lý do tại sao phải dùng máy lọc nước rồi, vậy hiện nay có thể dùng những loại máy lọc nước nào để lọc nước?

Những loại máy lọc nước phổ biến hiện nay

  • Máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc RO ra đời từ những năm 70 của thế kỷ 19. Công nghệ RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược.

cong-nghe-loc-ro

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO: màng lọc RO nhờ lực hấp dẫn của Trái Đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc.

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực).

Quá trình này giúp đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải.

Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Máy lọc nước công nghệ RO lọc sạch vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… tạo ra nước sạch tinh khiết, có thể uống tươi trực tiếp mà không cần qua đun nấu.

Tuy nhiên, công nghệ lọc RO lại lọc hết khoáng chất tự nhiên trong nước, tạo ra nước thiếu khoáng, không thể cung cấp khoáng cần thiết cho cơ thể.

  • Máy lọc nước công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước Nano tiến bộ hơn máy lọc nước công nghệ RO, có thể khắc phục được điểm yếu của máy lọc nước RO là có thể giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước.

loc-nano

Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước.

Thêm nữa, công nghệ Nano sử dụng lõi lọc phủ màn bạc, giúp tiêu diệt tận gốc vi khuẩn và loại bỏ kim loại nặng.

  • Máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước điện giải sử dụng công nghệ điện phân nước để tạo ra nước tốt cho sức khỏe. Quá trình tạo ra nước không chỉ sạch mà còn tốt của máy điện giải cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào được lọc qua bộ lọc nước thông minh, công suất lớn, có từ 3 – 7 tầng: giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, dư lượng hóa chất, đặc biệt là chất clo (chất tẩy rửa), chất cặn của các chất xử lý nước, gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn.

Nước lọc rất sạch và vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như Na, K, Ca, Mg… Khả năng lọc của bộ lọc trong máy điện giải khoảng 3,000 – 12,000 lít nước tùy chất lượng nước đầu vào. Thời gian thay lõi lọc sau khoảng 10 – 24 tháng.

kangen-vietnam-kangen-k8

Giai đoạn 2: Nguồn nước đầu vào khi đã đạt chuẩn nước uống tươi trực tiếp sẽ được đưa vào buồng điện phân để phân tách thành ion H+ và OH-.

Buồng điện phân của máy điện giải được làm từ các tấm điện cực titanium phủ bạch kim, vừa điện phân đạt hiệu quả cao vừa không gây ngộ độc kim loại.

Nước điện giải ion kiềm sau khi điện phân sẽ đi ra ở đầu cực âm, nước điện giải ion axit sẽ đi ra ở đầu cực dương.

Nước điện giải ion kiềm vừa đạt chuẩn uống tươi trực tiếp lại vừa có những tính chất tốt cho sức khỏe như giàu tính kiềm tự nhiên – trung hòa aixt dư thừa, dồi dào hydro phân tử – chống oxy hóa cực mạnh, phân tử nước siêu nhỏ – thải độc nhanh chóng và giàu vi khoáng tự nhiên – cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Như vậy, tại sao phải dùng máy lọc nước? Chúng ta dùng máy lọc nước để tạo ra nước sạch, đủ chất lượng để dùng trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.