Thạch tín là gì và cách xử lý dư lượng thạch tín trong nước?

Nguồn nước bị nhiễm thạch tín cao gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Thạch tín được xếp vào một trong những chất cực độc

Mục lục

Thạch tín là gì? Nước nhiễm thạch tín là như thế nào? Cách xử lý nước nhiễm thạch tín ra sao? Thạch tín là một trọng những được xếp lên top đầu trong những chất cực độc, có thể gây tử vong nếu nhiễm độc quá nặng.

Thạch tín là gì?

Thạch tín còn có tên gọi khác là Asen. Thạch tín (Asen) là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là As và có số nguyên tử là 33.

Asen là chất á kim, có màu xám bạc hay trắng như thiếc, có tính giòn. Thạch tín có tỷ trọng 5,73 nóng chảy ở 817°C (36atm), thăng hoa ở 715°C. Ở trạng thái nguyên chất, thạch tín không độc.

Nhưng khi tồn tại ở dạng hợp chất, thạch tín lại cực kỳ độc. Asen luôn biến đổi do oxy hóa hoặc lẫn các tạp chất Asen oxy hóa. Asen vô cơ thường ở dạng hóa trị III hoặc V.

Thạch tín là gì

Các nhà khoa học chia các hợp chất có chứa Asen thành 2 nhóm:

  • Asen hữu cơ: phần lớn nằm trong thực vật và mô thịt động vật. Asen hữu cơ thường vô hại đối với con người.
  • Asen vô cơ: có thể tích tụ trong đất đá hoặc hòa tan vào nước. Asen vô cơ có độc tính cao, chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp.

Hợp chất Asen vô cơ rất độc, độc tính của nó gấp 4 lần thuỷ ngân.

Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm một.

Thạch tín và các hợp chất của thạch tín được sử dụng làm thuốc trừ dịch sâu, thuốc diệt cỏ và trong sản xuất một loạt các hợp kim.

Trong môi trường tự nhiên, thạch tín là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt dù chỉ ở hàm lượng thấp (khoảng vài μg/l).

Tuy vậy, ở một số khu vực trên thế giới, mạch nước ngầm có hàm lượng thạch tín rất cao do lớp trầm tích có cấu trúc và thành phần hóa học thuận lợi cho việc hòa tan thạch tín trong đất.

Hiện tượng nước có chứa hàm lượng thạch tín cao được phát hiện tại các khu vực đồng bằng châu thổ trũng, thấp thường xuyên xảy ra lụt lội, dòng chảy thủy văn chậm, các lớp bồi tích trẻ thiếu oxy thuận lợi cho việc giải phóng thạch tín trong đất vào nước.

Đặc biệt, thạch tín không chỉ tồn tại trong nước mà còn có mặt trong không khí, trong đất, thực phẩm và rất dễ xâm nhập vào da và đi vào cơ thể con người.

Thạch tín đi vào vào cơ thể con người qua 3 đường chính là hô hấp, tiêu hóa và chủ yếu qua da.

Thế nào là nước nhiễm thạch tín?

Thông thường, thức ăn, nước uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều có chứa hàm lượng thạch tín nhất định.

Tuy nhiên, hàm lượng này rất nhỏ và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng khi hàm lượng thạch tín vượt quá mức cho phép, có nghĩa là chúng ta đang đưa chất độc vào cơ thể.

Nước nhiễm thạch tín là nguồn nước có chứa dư lượng thạch tín cao vượt mức cho phép, gây độc hại cho cơ thể.

Theo Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ quy định lượng Asen (thạch tín) trong nước không thể vượt quá 10 phần tỷ (PPB).

Nhiều khu vực trên thế giới đã phát hiện nguồn nước nhiễm thạch tín nặng nề, chẳng hạn như Chile, Bangladesh,Trung Quốc đặc biệt, Việt Nam cũng nằm trong danh sách các quốc gia có tỉ lệ nguồn nước bị nhiễm thạch tín cao.

uong-nuoc-1

Nguyên nhân làm nước nhiễm thạch tín:

Đầu tiên, ngành nông nghiệp công nghiệp hóa mỗi năm đổ hàng trăm tấn thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học xuống môi trường đất.

Các hóa chất độc hại này theo thời gian sẽ ngấm sâu vào lòng đất và các mạch nước ngầm gây ra ô nhiễm nguồn nước, trong đó có hiện tượng nước bị nhiễm thạch tín.

Nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp đổ ra môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước.

Điều đáng nói là, thạch tín khi hòa tan trong nước sẽ rất khó nhận nhận biết được bằng các giác quan.

Vì thạch tín không gây mùi vị khó chịu cũng như không làm biến đổi màu sắc của nước cả khi hàm lượng trong nước của nó đủ để làm chết người.

Nguồn nước trong và tưởng như là sạch vẫn có thể chứa dư thừa chất độc này.

Chỉ có một vài cách để con người có thể kiểm tra lượng hàm lượng thạch tín trong nước, trong đó cách phổ biến nhất là bạn phải đến Viện Công nghệ môi trường, Trung tâm công nghệ môi trường, hoặc các đơn vị phân tích nước… để kiểm tra trực tiếp.

Sự nguy hiểm của nước nhiễm thạch tín đối với sức khỏe con người

Khi một lượng lớn thạch tím xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh.

Nếu bị nhiễm độc thạch tín dần dần, mỗi ngày tích tụ một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể trạng của mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm từ nhẹ đến nặng như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân , gây hoại tử các vết loét ở tay, chân ung thư.

Thạch tín làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai và trẻ em.

asen1

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga cho biết: Các tổn thương liên quan đến sử dụng nước nhiễm thạch tín cao để ăn uống chủ yếu là nhiễm độc mạn tính với các triệu chứng: tiêu chảy hoặc táo bón, ngứa, nổi ban đỏ, niêm mạc tổn thương, viêm lợi, viêm họng, viêm đường hô hấp trên và viêm màng kết hợp.

Các triệu chứng về thần kinh như tê cóng, bỏng da, kiến bò kèm theo run, teo cơ, viêm nhiều dây thần kinh.

Tổn thương da: viêm, loét dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, biến đổi sắc tố da, sạm da, rụng tóc, rụng lông và tăng tỷ lệ ung thư da, phổi, bàng quang, xương sàng.

Bộ tiền xử lý DIGISUI – một biện pháp loại bỏ thạch tín trong nước hiệu quả

Bộ tiền lọc nước DIGISUI là sản phẩm độc quyền của Thế Giới Điện Giải, do Thế Giới Điện Giải nghiên cứu và sáng tạo ra để kết hợp với máy điện giải tạo ra nguồn nước đạt chất lượng tốt nhất.

Máy điện giải là thiết bị tạo nước tốt bằng cách lọc và điện phân. Máy điện giải tạo ra nước điện giải ion kiềm có 4 tính chất: giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, dồi dào hydro phân tử, phân tử nước siêu nhỏ và giàu vi khoáng tự nhiên.

Các tính chất này giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp…

Tuy nhiên, máy điện giải được sản xuất dựa trên nền tảng nguồn nước đầu vào rất tốt. Tại hai nước Nhật Bản, Hàn Quốc – quốc gia xuất khẩu máy điện giải vào Việt Nam,

nguồn nước máy được xử lý rất tốt, người dân có thể uống trực tiếp tại các vòi nước máy công cộng.

Còn khi về Việt Nam, nguồn nước đầu vào có chất lượng không ổn định, công thêm đường ống dẫn nước lâu năm bị sét nên nếu để nước trực tiếp đi vào bộ lọc trong của máy điện giải, bộ lọc trong sẽ phải làm việc quá công suất, từ đó giảm tuổi thọ của bộ lọc.

DIGISUI TGDG

Vì lý do đó mà Thế Giới Điện Giải đã nghiên cứu và sáng tạo ra bộ tiền xử lý nước DIGISUI, nước sẽ được xử lý đạt chất lượng trước khi đưa vào máy điện giải, giúp bộ lọc trong sẽ làm việc đỡ vất vả hơn, tuổi thọ bộ lọc từ đó được kéo dài.

Bộ tiền xử lý nước DIGISUI gồm 4 lõi lọc được nhập khẩu từ Hàn Quốc Trong đó, lõi Carbon (CBC-02) của bộ tiền lọc nước DIGISUI được làm từ than họt tính cao cấp có khả năng hấp thụ cao, giúp loại bỏ hóa chất độc hại trong nước đặc biệt là clo, khử mùi cho nước, loại bỏ kim loại nặng như thạch tín, thủy ngân, chì… tạo ra nguồn nước sạch, đạt chuẩn để đi vào máy điện giải.

Hiểu được thạch tín là gì và nước nhiễm thạch tín là gì để có biện pháp xử lý hàm lượng thạch tín cao trong nước, tạo ra nước an toàn cho quá trình sử dụng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.